fbpx

Làm Facebook Marketing thì bạn phải nắm được một số tên gọi cũng như thuật ngữ facebook cơ bản. Mình sẽ viết tóm lược nhất và một số cái cơ bản cần biết rồi sau này bạn có thể học chuyên sâu vào nhé.

Tạm thời phần 1 mình sẽ để các thuật ngữ cũng như những tên gọi tắt dưới đây vào bài viết:

1. Thuật ngữ facebook Reach

Là số người nhìn thấy hoặc tiếp cận được bài viết của bạn. Có hai loại Reach, một là tự nhiên, hai là trả phí.

+ Reach Tự Nhiên: nghĩa là thuật toán của Facebook phân phối nội dung bài đăng dựa trên số lượng fan và người theo dõi bạn trên Fanpage, và  tất nhiên bạn không tốn một xu nào để tiếp cận những người đó. [Bây giờ FB đã giảm Reach bài viết cực kì nhiều, anh Mark muốn làm cho mọi người phải chạy Quảng cáo ý mà :)) ]

+ Reach Trả Phí: có nghĩa là bạn chạy quảng cáo Facebook và tốn phí thì sẽ tiếp cận được mọi người theo tí lệ số tiền bạn bỏ ra.

2. Engagement

Lượt tương tác trên bài viết hoặc trang của bạn. Tương tác với bài viết có thể là Like, Share , Comment hoặc trang là Like Page.

các thuật ngữ facebook thường gặp

3. Thuật ngữ Facebook Ads

Đây là tên gọi mà anh em trong “nghành” hay gọi haha. Viết tắt của Facebook Advertising nghĩa là chạy quảng cáo FB. Các bạn chắc hẳn cũng đã được nghe loáng thoáng ở đâu rồi đúng không nào. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết các tạp tài khoản và chạy như thê nào ở các bài sau.

4. Set ads

Cài đặt một chiến dịch FB ads, đây thường là lúc đã có kế hoạch và chỉ tùy chỉnh lại trong tài khoản quảng cáo.

5. Campaign

Là tên gọi của một chiến dịch hoặc một kế hoạch . Thường họ hay gọi tắt là “Camp“, một Camp, hai Camp.

6. CPM

Cost per 1,000 impresstion Hay còn gọi là Cost Per Mille,  Là chi phí phải trả cho mỗi một 1000 lần quảng cáo hiển thị.

7. CPC

Cost per Click là chi phí trên mỗi lượt khách hàng click vào quảng cáo.

8. CTR

Click Through Rate là tỉ lệ nhấp(%), tỉ lệ này cho biết có bao nhiêu % người Click hoặc hành động vào quảng cáo trên số lần hiển thị. Công thức tình CTR = Số lượt click / Số lượt hiển thị (%).

9. CTA

Call To Action là lời kêu gọi hành động, cuối mỗi một bài viết những sự kiện khác trên page. Bạn nên có một lời kêu gọi hành động để kích thích khách hàng tương tác. Nó thật sự rất hiệu quả và dường như mọi người thường ngó lơ nó. Chỉ cần một cầu đơn giản như “Hãy Like và Share bài viết của chúng tối tới những người quan tâm nhé ” hoặc “Theo dõi chúng tôi nhé!”.

Trên đây là những thuật ngữ rất cơ bản để bắt đầu làm Facebook Marketing. Bạn đừng lo lắng vì không nhớ nổi. Bạn chỉ cần đọc lướt qua và không cần nhớ liền đâu. Những thuật ngữ này sẽ còn lập đi lập lại nhiều lần đến nỗi bạn không muốn nhớ cũng phải nhớ. Bây giờ đến bài tiếp nào.

 

<<Bài trước : Facebook Marketing là gì?

>> Bài tiếp : Hướng dẫn tạo và tối ưu chuẩn SEO Fanpage (P1)

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 2]