fbpx

Ở trong nội dung bài viết Làm affiliate marketing c th là s làm nhng gì? mình đã nói về mô hình affiliate marketing dành cho các Publisher, người có nhu cầu kiếm thêm thu nhập thụ động từ MMO.

Vậy mô hình tiếp thị liên kết dành cho doanh nghiệp, đơn vị có sản phẩm hay còn gọi là Advertiser sẽ hưởng lợi gì từ chương trình affiliate?

Hãy cùng chúng mình  tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé!

Let’s go

Advertiser là gì?

 

Trong một mô hình affiliate marketing tiếp thị liên kết cơ bản sẽ có 3 đối tượng chính tham gia: Advertiser (Nhà cung cấp sản phẩm), Publisher (Người làm Affiliate) và End User (Khách hàng).

Ngoài ra, tùy vào từng mô hình còn có thể có thêm Affiliate Network (Mạng lưới tiếp thị liên kết) là đối tượng liên kết giữa Advertiser và Publisher.

 

 

Cụ thể, Advertiser (ADV) được hiểu ở đây chính là các doanh nghiệp, công ty, người bán hàng có sản phẩm/dịch vụ cần quảng bá, tiếp thị tới nhiều khách hàng hơn để đạt doanh thu như mong muốn.

Nói đơn giản, Advertiser là nhà cung cấp.

mô hình affiliate marketing
Advertiser được hiểu là nhà cung cấp sản phẩm trong mô hình Affiliate

Bên cạnh đó, một thành phần không thể thiếu trong mô hình tiếp thị liên kết affiliate marketing, nhân tố quan trọng giúp Advertiser đạt được mục đích chính là các Publisher.

Publisher ở đây là những cá nhân, đơn vị có khả năng tiếp thị, quảng cáo giới thiệu các dịch vụ/sản phẩm của Advertiser. Hay gọi một cách vắn tắt, Publisher là đối tác quảng bá sản phẩm.

Trong mô hình affiliate marketing (tiếp thị liên kết) này, mối quan hệ giữa Advertiser và Publisher là “Win – Win”.

Cụ thể, Advertiser có sản phẩm, Publisher có tài nguyên để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đó tới nhiều khách hàng và dẫn khách hàng đến hành động mua hàng.

Với mỗi đơn hàng thành công, các Publisher sẽ được Advertiser trả một khoản hoa hồng tương ứng đã quy định trước đó.

Tới đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về vai trò của Advertiser trong mô hình affiliate marketing rồi đúng không? 

Vậy thì Advertiser và Publisher kết nối tiếp thị liên kết ở đâu? Như thế nào?

Advertiser hợp tác với Publisher như thế nào?

Nếu đứng từ góc nhìn của một Advertiser thì mô hình affiliate marketing (tiếp thị liên kết) sẽ tương tự như một kênh phân phối truyền thống, nhưng quy trình thực hiện đơn giản hơn.

mô hình tiếp thị liên kết
Advertiser có thể tự làm chương trình Affiliate hoặc thông qua Affiliate Network

Các Advertiser chỉ cần đăng yêu cầu quảng cáo affiliate, cung cấp thông tin doanh nghiệp, sản phẩm sẽ có những cá nhân nhỏ lẻ tiếp nhận tham gia quảng bá và giới thiệu sản phẩm.

Đồng thời, các advertiser sẽ tự tạo ra chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán để quản lý, cũng như thống kê các hoạt động tiếp thị liên kết riêng,…

Do từng Publisher có những quy định và mức phí khác nhau nên việc thỏa thuận có một số trở ngại về thời gian và chi phí không như mong muốn.

Trong trường hợp, các advertiser không có mô hình tiếp thị liên kết riêng có thể liên kết với các mạng lưới làm affiliate uy tín để hợp tác.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm các công ty affiliate marketing tiếp thị liên kết tại Việt Nam uy tín, tham khảo thêm tại bài viết “Website affiliate uy tín Vit Nam, công ty affiliate marketing nào bn nên la chn?” của chúng mình nhé.

 

 

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của internet góp phần giúp các Advertiser tối giản hóa quá trình tìm kiếm và thỏa thuận hoa hồng với các Publisher.

Bên cạnh đó, với các mô hình tiếp thị liên kết affiliate marketing ngày càng hiện đại giúp advertiser dễ dàng đo lường hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí quảng cáo.

Advertiser hướng lợi gì từ mô hình affiliate marketing tiếp thị liên kết?

Như mình đã nói trên, trong mô hình kinh doanh affiliate hoạt động dưới cơ chế “cộng sinh”, có nghĩa là đôi bên cùng có lợi.

Trong đó, với doanh nghiệp hay là các advertiser thì chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán mang đến nhiều lợi ích cực kỳ to lớn.

Lợi ích 1: Thông qua mô hình tiếp thị liên kết giúp tên tuổi doanh nghiệp lan tỏa mạnh mẽ

Mô hình tiếp thị liên kết Affiliate marketing là một hình thức bán hàng tuyệt vời, bởi khả năng lan tỏa mạnh mẽ của nó.

mô hình tiếp thị liên kết affiliate
Tối ưu hóa lợi nhuận hiệu quả khi làm Affiliate Marketing

Cụ thể, khi đăng ký tham gia làm affiliate với cương vị là doanh nghiệp, đơn vị có sẵn sản phẩm sẽ giúp bạn tận dụng được một lượng lớn nhân tố bán hàng tiềm năng mà không tốn một đồng marketing.

Lúc này, sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của bạn sẽ được quảng bá một cách mạnh mẽ, sức lan tỏa to lớn bởi một cộng đồng publisher khổng lồ.

Điều này hoàn toàn là không tưởng so với các hình thức marketing truyền thống trước đây.

Lợi ích 2: Mô hình Affiliate giúp advertiser tối ưu hoá lợi nhuận hiệu quả

Mô hình tiếp thị liên kết affiliate marketing không chỉ là công cụ “hái ra tiền” cho các Publisher. Bên cạnh đó còn giúp các Advertiser tối ưu hóa lợi nhuận hiệu quả như mong muốn.

mô hình affiliate marketing
Nâng cao doanh số bán hàng hiệu quả với mô hình Affiliate

Thay vì phải bỏ hàng đống tiền chạy quảng cáo nhưng tỷ lệ chuyển đổi cực thấp, thì với mô hình affiliate marketing này doanh nghiệp vừa không tốn tiền quảng cáo vẫn có người bán hàng hộ.

Các advertiser chỉ cần thanh toán hoa hồng cho những đơn hàng thành công của các publisher thay vì đốt tiền cho các chiến dịch marketing khác.

Tất nhiên, để có thể thu hút nhiều publisher trong tiếp thị liên kết (affiliate marketing) và bán hàng, advertiser cần phải chuẩn bị một phần kinh phí marketing vào khoản hoa hồng.

Nhưng lợi nhuận thu được từ các đơn hàng của Publisher sẽ càng nhiều hơn và cao hơn so với các hình thức tiếp thị khác, nên việc đầu tư này là rất đáng.

Ngoài ra, khi xây dựng mô hình tiếp thị liên kết thì các advertiser còn hạn chế được sự lãng phí do marketing mang lại.

Bởi vì thông qua mô hình affiliate marketing sẽ cho phép bạn tiếp cận được đúng khách hàng có nhu cầu mua hàng thực sự, thay vì target sai đối tượng như các chiến dịch marketing khác.

Đồng thời, đối tượng khách hàng cuối cũng sẽ có sự tin tưởng cao hơn khi được tư vấn trước khi mua bởi các publisher uy tín.

Lợi ích 3: Affiliate marketing giúp advertiser giảm sự phụ thuộc

Thời điểm mà mô hình kinh doanh affiliate marketing chưa ra đời, nhà cung cấp muốn bán được nhiều hàng phải phụ thuộc vào kênh phân phối.

Với hình thức kinh doanh này có nhiều bất cập như dễ dẫn đến tình trạng tràn hàng, tốn kém chi phí quảng cáo để mở rộng kênh phân phối…

mô hình affiliate marketing (tiếp thị liên kết)
Khi làm Affiliate, Advertiser không còn phụ thuộc vào nhà phân phối

Chưa kể, trong những năm gần đây khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, hành vi mua hàng cũng thay đổi xoành xoạch.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi: giãn cách xã hội, quảng cáo mãi không ra đơn mà còn đắt đỏ,..

Với sự ra đời của mô hình Affiliate Marketing như “phao cứu sinh” giúp hỗ trợ các nhà cung cấp giảm phụ thuộc vào nhà phân phối vẫn giúp gia tăng doanh số và lợi nhuận hiệu quả.

Làm thế nào để Advertiser thu được lợi nhuận tốt từ mô hình tiếp thị liên kết?

Các hình thức thu về lợi nhuận của Advertiser

Trong mô hình tiếp thị liên kết, các Publisher sẽ nhận được lợi nhuận thông qua hình thức CPA (Cost per Action), nghĩa là hoa hồng phát sinh trên một lần thực hiện hành động.

Đây là một hình thức kiếm tiền khá mới, bao gồm các hình thức tính phí sau: 

CPS (Cost Per Sales): Chi phí hoa hồng nhận được sẽ được tính dựa trên mỗi đơn hàng thành công.

CPR (Cost per Register): Đây là hình thức tính phí quảng cáo khi khách hàng thực hiện hành động tải ứng dụng và đăng ký tài khoản, cam kết sâu hơn cả CPI (Install).

CPQL (Cost Per Qualified Lead) – chỉ trả phí khi nhận được thông tin khách hàng tiềm năng chất lượng.

Trong đó, các Advertiser thường sẽ thích thanh toán hoa hồng cho publisher dựa trên CPA là chủ yếu, để tối đa hóa lợi ích nhận được từ mô hình affiliate marketing tiếp thị liên kết.

Nhờ đó, các advertiser có thể kiểm soát tuyệt đối chi phí lợi nhuận của mình trên mỗi đơn hàng thành công, hiệu quả ổn định hoặc mở rộng quy mô một cách nhanh chóng mà không phải xây dựng quá nhiều chiến dịch marketing khác.

Quá trình thu về lợi nhuận cho các Advertiser trong mô hình tiếp thị liên kết

Trong hầu hết trường hợp, phía nhà cung cấp sẽ thu được lợi nhuận thông qua quá trình khách hàng thực hiện các hành động chuyển đổi như sau:

mô hình kinh doanh affiliate
Advertiser trả hoa hồng cho Publisher

Client sẽ truy cập vào link affiliate của các Publisher giới thiệu.

Trên mỗi đường link affiliate của Publisher cụ thể đều gắn các công cụ tracking chi tiết để Advertiser có thể xác định được nguồn click đó đến từ publisher nào, nguồn nào và thống kê các chuyển đổi, đơn hàng thành công.

Khi khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi như mua hàng, tải app, điền form,…thì phía hệ thống affiliate Network sẽ gửi thông báo tới Advertiser về số lượng đơn hàng.

Phía Advertiser sẽ tiến hành xác nhận đơn hàngđồng ý trả hoa hồng cho các publisher đó.

Cuối cùng, Affiliate Network thanh toán hoa hồng cho Publisher theo số đơn hàng đã thành công. Và Advertiser nhận được thanh toán trực tiếp từ khách hàng.

Về cơ bản, quy trình thu về lợi nhuận giữa các thành phần trong mô hình affiliate marketing tiếp thị liên kết này sẽ xoay vòng tròn, hầu như không có điểm kết thúc.

 

Vậy làm sao Advertiser hưởng được nhiều lợi ích hơn từ mô hình tiếp thị liên kết?

Hãy cùng mình tìm hiểu nốt ngay sau đây nhé!

 

Làm sao để Advertiser tận dụng tốt Affiliate Marketing?

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ, làm advertiser sẽ không cần bận tâm quá nhiều đến việc quảng bá sản phẩm khi tham affiliate marketing.

Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Bởi vì để tận dụng tốt Affiliate Marketing, tối đa hóa lợi nhuận tốt hơn, các advertiser cần:

– Đầu tư vào nguồn traffic tốt

Với mô hình affiliate marketing (tiếp thị liên kết) tại affiliate link của Publisher đều có công cụ tracking, dựa vào đó giúp advertiser có thể xác định được nguồn nào có nhiều đơn hàng thành công.

Qua đó sẽ giúp mọi người đưa ra được chiến lược phù hợp, hậu đãi hấp dẫn và tạo được mối quan hệ tốt hơn với Publisher đó để tăng cơ hội hợp tác ở các lần sau.

– Tạo nhiều ưu đãi hấp dẫn

Thay vì chỉ đưa sản phẩm để các publisher bán hàng thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ có những không được cao.

mô hình tiếp thị liên kết
Advertiser cần có chiến lược làm affiliate hoàn hảo để nâng cao hiệu quả chiến dịch

Theo mình, các advertiser nên đưa ra thêm một số chính sách, chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho chính các publisher bằng việc tăng hoa hồng, hay các ưu đãi cho khách hàng….

Đảm bảo qua đó sẽ giúp kích thích tinh thần chiến đấu của các Publisher tốt hơn khi quảng cáo sản phẩm, cũng như khách hàng cũng sẽ có hứng thú mua sản phẩm của bạn hiệu quả hơn.

– Tìm kiếm và sử dụng nhiều Publisher

Khi tham gia vào mô hình tiếp thị liên kết affiliate marketing thì Publisher chính là yếu tố quan trọng giúp advertiser kiếm được lợi nhuận.

Khi thu hút được nhiều Publisher thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ bán hàng cao hơn.

 

Tham gia các Affiliate Network như ACCESSTRADE để tiếp cận đến 600k Publisher, từ đó tăng lượng khách hàng có thể tiếp cận được. Tìm hiểu thêm về chương trình tiếp thị liên kết của Accesstrade hiệu quả tại đây.

 

Kết luận chung

Việc gia tăng lợi nhuận với mô hình affiliate đối với các nhà cung cấp là điều hoàn toàn dễ dàng hiệu quả.

Xem thêm : App tiếp thị liên kết affiliate marketing, ứng dụng nào tốt nhất cho các publisher

Nhưng quan trọng hơn hết, mọi người phải tìm hiểu kỹ về bản chất và hoạt động của mô hình tiếp thị liên kết này, nhất là với các advertiser mình khuyên nên có chiến lược cụ thể và bền vững để đạt được kết quả tốt nhất.

Cuối cùng. cám ơn mọi người đã theo dõi Digital By Rick, nếu cảm thấy bài viết này mang đến nhiều lợi ích cho mọi người thì đừng ngần ngại chia sẻ, cũng như đón chờ những kiến thức Affiliate mới nhất sắp tới của chúng mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 0]