fbpx

Làm Affiliate Marketing đang là xu hướng của thời đại công nghệ 4.0, là xu hướng kiếm tiền online hấp dẫn đang được nhiều doanh nhân, blogger, người sáng tạo nội dung hay là chính bạn cùng có thể trải nghiệm.

Tuy nhiên, bạn không thể nào nhảy vào “mặt trận” này với một “tâm hồn đẹp”, khi chưa tìm hiểu về affiliate marketing là gì? Chưa có kế hoạch làm affiliate marketing tiếp thị liên kết cụ thể.

Vậy nên, trong nội dung bài chia sẻ hôm nay, chúng mình hãy cùng nhau mổ xẻ chi tiết hình thức affiliate marketing cụ thể sẽ làm những gì nhé!

Let’s go!

Tìm hiểu về affiliate marketing là gì?

Affiliate dịch sang tiết Việt là tiếp thị liên kết, đây là một mô hình kinh doanh dựa trên việc chia sẻ doanh thu giữa nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (gọi là Advertiser) và người làm tiếp thị (Publisher) tới người tiêu dùng (Client).

làm affiliate marketing nhu the nao
Affiliate Marketing – Xu hướng kiếm tiền online thịnh hành

Về cơ bản, mô hình này khá giống với việc làm cộng tác viên bán hàng. Nhưng hoa hồng mà cộng tác viên nhận được sẽ được tự động hóa thông qua các affiliate link.

Nói chung, nếu bạn tạo ra một sản phẩm/dịch vụ nào đó và muốn bán được nhiều hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn có thể chạy chương trình tiếp thị liên kết affiliate marketing.

Qua chương trình này sẽ kết nối với các Publisher, họ sẽ quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn bằng mọi cách. Khi có người mua hàng thông qua các affiliate link của họ thì bạn sẽ phải trả phần trăm hoa hồng tương ứng đã quy định cho họ.

 

**Lưu ý: Trong nội dung bài viết này, chúng mình chỉ tập trung vào hình thức affiliate marketing ở góc độ Publisher, tức là những đối tượng đang có ý định kiếm tiền từ p.r.o. affiliate thôi nhé.

 

 

Vậy nên, đứng ở góc độ Publisher, làm affiliate marketing tiếp thị liên kết chính là quá trình tạo ra thu nhập từ việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của các nhà cung cấp qua affiliate link của riêng bạn.

Khi có khách mua sản phẩm qua affiliate link đó thì bạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng.

Đó chính là điểm khác biệt so với các hình thức MMO khác. Cũng như là yếu tố có thể tạo ra thu nhập thu động cho các publisher khi làm affiliate online marketing.

 

==> Vậy làm Affiliate Marketing tiếp thị liên kết có lừa đảo không?, đọc chi tiết tại đây

 

4 Đối tượng chính trong tiếp thị liên kết affiliate marketing

Trong 1 chiến dịch tiếp thị liên kết affiliate marketing sẽ có 4 bộ phận chính như sau:

tìm hiểu về affiliate marketing
Vòng đời của quá trình làm p.r.o. affiliate giữa các đối tượng
  1. Nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (Advertiser)

Đây chính là đối tượng trả hoa hồng cho các Publisher bán hàng cho mình trong chiến dịch affiliate online marketing. Ví dụ như Tiki, Lazada, Shopee, Getresponse,….

Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp, họ sẽ có những chương trình tiếp thị liên kết affiliate marketing riêng biệt, chủ yếu sẽ chỉ xoay quanh CPS (chi phí tính dựa trên mỗi đơn hàng thành công) và CPL (chi phí tính dựa trên mỗi thông tin khách hàng có được) mà thôi.

  1. Đối tác – người kiếm tiền từ Affiliate marketing (Publisher)

Đây chính là những người đang có mong muốn kiếm thêm thu nhập từ việc làm affiliate marketing ví dụ như mình và bạn.

Về Publisher không phân biệt ngành nghề, giới tính, vùng miền. Chỉ cần bạn có 2 thứ:

– Chiếc máy tính hoặc điện thoại kết nối Internet.

– Tư duy và kỹ năng để kiếm tiền từ tiếp thị liên kết.

==> Lúc này, bạn có thể tham gia vào hành trình kiếm tiền online thú vị này.

  1. Người mua hàng (User/Customer)

Là những khách hàng tiềm năng sẽ mua sản phẩm qua affiliate link của bạn.

  1. Mạng tiếp thị liên kết (Marketplace / Affiliate Network)

Khi tìm hiểu về affiliate marketing chắc hẳn bạn đã từng nghe tới Affiliate Network. Thực chất, đây là bên trung gian kết nối Advertiser với Publisher tìm được nhau dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đồng thời, đối tượng này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra lượt mua hàng, theo dõi hoa hồng, thanh toán hoa hồng cho các Publisher.

Thông thường hiện nay các Publisher chủ yếu tham gia affiliate online marketing qua Affiliate Network là chủ yếu. Bởi vì:

Bạn có thể làm tiếp thị liên kết affiliate marketing trực tiếp qua các Advertiser. Bạn lấy link Affiliate để đi quảng bá, tìm kiếm khách mua hàng qua link của bạn.

 

Tuy nhiên, bạn có đảm bảo nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn đều đặn?

 

 

Chính vì vậy, cần có 1 người đứng trung gian giúp bạn giải quyết vấn đề đó, đảm bảo hoa hồng luôn về túi của bạn một cách rõ ràng, minh bạch.

Vậy nên, Affiliate Network sẽ giúp bạn và các Advertiser minh bạch hoa hồng, tránh các kiện cáo về sau.

Làm Affiliate Marketing tính hoa hồng như thế nào?

Chắc hẳn khi tìm hiểu về affiliate marketing, bạn sẽ quan tâm đến mức hoa hồng mà mình nhận được cho mỗi đơn hàng thành công qua Affiliate Link là bao nhiêu đúng không?

Trên thực tế, hoa hồng khi bạn làm Affiliate Marketing tiếp thị liên kết sẽ tùy thuộc vào Advertiser hay Affiliate Network.

Thông thường, mức hoa hồng cho mỗi đơn hàng qua Affiliate link thành công có bên sẽ tính từ 3% – 20%, hoặc có nơi cũng sẽ tính theo con số cụ thể.

Ví dụ đây là mức hoa hồng khi bạn tiếp thị liên kết cho Shopee

affiliate link
Mức hoa hồng khi làm Afiliate tại Shopee

Vậy làm affiliate marketing tiếp thị liên kết cụ thể là sẽ làm những gì?

Đọc tới đây mọi người cũng có thể hiểu cách thức hoạt động khi làm p.r.o. affiliate marketing là gì rồi đúng không nào?

Chắc hẳn, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần kiếm nhà cung cấp, đăng ký affiliate linktiến hành bán sản phẩm là hoàn thành!

Không đơn giản như vậy đâu! Vì đã có rất nhiều người thất bại ngay lần đầu tiên trải nghiệm cách kiếm tiền online này, và mình cũng đã từng :)).

Vậy nên, để biết thực sự làm affiliate online marketing cụ thể sẽ làm những gì? hãy theo bước mình hướng dẫn sau đây nhé.

Bước 1: Chọn sản phẩm và Niche (thị trường ngách) phù hợp khi làm Affiliate Marketing tiếp thị liên kết

Trước khi bắt đầu công việc “làm tiền” cùng affiliate marketing tiếp thị liên kết, bạn cần phải quyết định mình sẽ quảng bá, bán sản phẩm/ngành hàng/dịch vụ nào.

 

Đối với mình, có 2 cách giúp bạn tìm ra được sản phẩm để làm affiliate online marketing hiệu quả đó là:

– Làm affiliate marketing cho chính sản phẩm mà bạn đã và đang sử dụng. Lúc này bạn sẽ tự tin hơn về thông tin, tác dụng, lợi ích của nó.

Qua đó, cũng sẽ tăng sự tin tưởng đối với khách hàng cuối quyết định mua sản phẩm/dịch vụ thông qua Affiliate Link của bạn hơn.

Chọn sản phẩm theo thị trường ngách của bạn. Một thị trường ngách sẽ có rất nhiều sản phẩm khác nhau, bạn sẽ khó để bán tất cả chúng.

Vậy nên, hãy áp dụng các phương pháp nghiên cứu thị trường, sản phẩm dựa trên kiến thức chuyên môn sẵn có của bạn để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

 

p.r.o. affiliate la gi
Cách xác định thị trường ngách

Ví dụ bạn yêu thích lĩnh vực thời trang, và đặc biệt là thời trang nữ. Vậy thì bạn hãy cứ mạnh dạn chọn các sản phẩm liên quan đến thời trang nữ để làm.

Bước 2: Tìm & đăng ký tham gia vào Affiliate Program (chương trình tiếp thị liên kết)

Sau khi đã xác định được lĩnh vực muốn làm Affiliate Marketing, tiếp theo đó là bước tìm hiểu về các chương trình tiếp thị liên kết.

Giai đoạn này sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu, nhưng vì “doanh thu” trước mắt đang đến rất gần thì bạn đừng ngại đầu tư nhé.

Thông thường chương trình Affiliate của một công ty nào đó sẽ nằm ở phần cuối trên website.

Ngoài ra, mình có một mẹo để mọi người dễ dàng tìm ra bất kỳ chương trình affiliate online marketing đó là nhờ đến công cụ “biết tuốt” Google.

Cụ thể, trên trang tìm kiếm Google, bạn tìm kiếm từ khóa theo cấu trúc “Tên thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ” + “Affiliate Program”.

 

Hiện nay có rất nhiều mạng lưới chương trình affiliate đến từ nhiều công ty khác nhau để bạn tìm ra những sản phẩm quảng bá:

Việt Nam: AccessTrade, Shoppe Affiliate, Lazada Affiliate, Aflex, Masoffer…

Quốc tế: CJ, ShareaSale, Linkshare, Rakuten, Amazon, Impact Radius, ClickBank…

 

 

Ngoài ra khi chọn và quyết định chương trình tiếp thị liên kết Affiliate marketing nào đó để quảng bá bạn cũng cần lưu ý:

– Sản phẩm đó mức độ cạnh tranh cao hay thấp?

Đối tượng chính để bạn quảng bá sản phẩm là ai? (vẽ chân dung khách hàng)

– Sản phẩm có mức hoa hồng cao hay thấp?

Chính sách ghi nhận hoa hồng là CPS, CPL, CPO hay CPI…? 

Ví dụ: Hiện nay xu hướng tìm kiếm các chương trình tiếp thị liên kết affiliate marketing tại các sàn thương mại điện tử như Shopee được nhiều người lựa chọn.

Bởi vì, trên các trang TMĐT này hầu như bán tất cả mọi thứ. Vì vậy, khả năng Niche của bạn cũng được bán trên đó. Chính vì vậy, đây sẽ là một nơi rất tốt để bạn có thể bắt đầu đăng ký làm Affiliate Marketing cho mình theo link https://affiliate.shopee.vn/.

Bước 3: Tạo Affiliate link của riêng bạn

Sau khi bạn đã đăng ký tham gia vào chương trình Affiliate thành công. Bây giờ bước tiếp theo mà bạn thực hiện chính là biến link gốc của sản phẩm thành affiliate link của riêng bạn.

Vì nếu không thực hiện việc này, sẽ không hệ thống nào ghi nhận tỷ lệ click, tỷ lệ đơn hàng hành công. Lúc này không có cơ sở để Advertiser trả tiền hoa hồng cho bạn.

Ngoài ra, vì một sản phẩm sẽ có rất nhiều Publisher làm Affiliate Marketing. Nên Affiliate link sẽ là cơ sở để tính hoa hồng cho bạn hay người khác.

tìm hiểu về affiliate marketing
Ví dụ về affiliate link

Nếu không có Affiliate link đồng nghĩa với việc đây không phải là làm affiliate online marketing!

Để tạo link tiếp thị liên kết affiliate marketing, mọi người sẽ thao tác trực tiếp tại địa chỉ đăng ký làm Affiliate Marketing,

*Cập nhật mới nhất 14/10/2021 : Shopee hiện tại đang rất khó để đăng ký chương trình tiếp thị liên kết nên bạn có thể đăng ký làm Affiliate Shopee qua các sàn affiliate khác ở việt nam.

Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo Affiliate link Shopee nhé.

1: Bạn đăng nhập trang quản trị Shopee Affiliate.

2: Bạn vào mục “Tracking”/”Theo dõi”.

3: Bạn sao chép và dán link sản phẩm gốc vào mục Deeplink -> bấm “Generate & Copy” để tạo affiliate link thành công.

 

 

Khi đã đăng ký xong thành viên affiliate marketing, việc tạo link tiếp thị liên kết không quá khó.

Bước 4: Quảng bá sản phẩm dịch vụ

Tới bước quan trọng rồi đây. Sau khi đã là thành viên của “đại gia đình” affiliate marketing, bạn sẽ bắt đầu bán hàng, quảng cáo để nhận được tiền hoa hồng thôi nào.

Việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm bằng affiliate link của bạn sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng “buôn bán” của mỗi người.

làm affiliate marketing
Xây dựng các chiến dịch quảng bá sản phẩm cùng Affiliate Link

Bạn có thể áp dụng chiến thuật giới thiệu sản phẩm qua email marketing, gửi qua tin nhắn cho bạn bè, chia sẻ trên các hội nhóm Facebook, các trang mạng xã hội, website, nếu có điều kiện có thể chạy quảng cáo.

Mình thấy, hiện nay xu hướng làm Affiliate Marketing trên Tiktok hiệu quả lắm đấy, nên mọi người có thể tham khảo và bắt tay vào làm nhé!

 

Lưu ý: Nhiều người khi làm Affiliate Marketing tiếp thị liên kết thường đi spam link ở trên hầu hết các trang mạng xã hội. Mình không khuyến khích các bạn làm điều này đâu nhé, vì nguy cơ cao các bạn sẽ bị block tài khoản mạng xã hội vì vi phạm chính sách đó.

 

Bước 5: Nhận hoa hồng từ p.r.o. affiliate

Đầu tư và nỗ lực rồi, tới đây là bước nhận thành quả thôi nào.

Sau khi affiliate link của bạn có được những đơn hàng thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ Affiliate Network hoặc trực tiếp từ Advertiser.

lam affiliate online marketing
Tham gia affiliate online marketing nhận hoa hồng hấp dẫn

Tùy thuộc vào số lượng đơn hàng thành công mà bạn tiếp thị được, bạn sẽ hưởng được hoa hồng xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra thôi.

Công cuộc kiếm tiền từ Affiliate marketing cho một Publisher đơn giản chỉ với 5 bước đó thôi. Đó cũng chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tiêu đề đưa ra Làm affiliate marketing cụ thể là sẽ làm những gì?

Nhưng…

Đừng quên: Đo lường, đánh giá và nhân rộng mô hình, tăng doanh thu

Sau khi tìm hiểu về affiliate marketing là làm những gì rồi? Cũng như đã bắt đầu thực hành thì sau mỗi chiến dịch, mọi người đừng quên đo lường, đánh giá chiến dịch affiliate mình đang thực hiện như thế nào nhé!

Làm Affiliate Marketing tiếp thị liên kết cũng giống như việc triển khai kế hoạch kinh doanh vậy đó. Bạn cũng nên có những báo cáo, phân tích, đo lường hiệu quả công việc thường xuyên.

tiếp thị liên kết affiliate marketing
Luôn có những đánh giá, đo lường khi làm tiếp thị liên kết affiliate marketing

Bạn cần đặt ra những câu hỏi rằng: Vì sao tỷ lệ CTR Affiliate Link của bạn cao nhưng tỷ lệ Conversion rate, mua hàng thấp? Hay thậm chí khách hàng còn không thèm click vào link tiếp thị liên kết của bạn.

Do bạn tiếp thị sai cách? Hay do sản phẩm/dịch vụ quảng bá lỗi thời? Lời kêu gọi chưa đủ hấp dẫn? Giá thành sản phẩm cao? Hay do kênh quảng bá của bạn không phù hợp?…

Tất cả những câu hỏi này cần phải có câu trả lời. Sau khi đã phân tích, đo lường được những điều đó mới giúp bạn điều chỉnh được chiến lược làm affiliate marketing tiếp thị liên kết sản phẩm phù hợp, tăng tỷ lệ chuyển đổi là tăng đơn hàng, tăng hoa hồng hiệu quả.

Tổng kết lại

Trên lý thuyết, làm Affiliate Marketing tiếp thị liên kết không quá khó, hoàn toàn có thể giúp bạn tạo thu nhập thụ động.

Nhưng khi bắt tay vào làm thì không phải dễ dàng. Muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì tư duy tiếp cận với Affiliate Marketing rất quan trọng. Đòi hỏi sự nghiêm túc của chính bạn, rất nhiều điều phải học, phải cập nhật mỗi ngày.

Chỉ cần bạn có sự cố gắng thì đảm bảo sẽ nhận về được những thành quả xứng đáng nhất.

Xem thêm : Website affiliate uy tín ở Việt Nam, công ty affiliate marketing nào bạn nên lựa chọn?

Hy vọng với những nội về hướng dẫn làm Affiliate marketing tiếp thị liên kết mà chúng mình cung cấp sẽ giúp mọi người có thể bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện thôi nào!

Cuối cùng. cám ơn mọi người đã theo dõi Digital By Rick, nếu cảm thấy bài viết này mang đến nhiều lợi ích cho mọi người thì đừng ngần ngại chia sẻ, cũng như đón chờ những kiến thức Affiliate mới nhất sắp tới của chúng mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 0]