fbpx

Campaign là một trong những thuật ngữ mà đa số mọi người, đặc biệt trong ngành Marketing thường hay nhắc tới. Vậy Campaign là gì?

Hãy cùng Digital By Rick tìm hiểu về nó nhé.

Campaign là gì?

Campaign là một thuật ngữ để nói về những chiến dịch trong một dự án tiếp thị, truyền thông. Có thể có nhiều chiến dịch trong một dự án lớn, mỗi chiến dịch thường giải quyết một vai trò nhất định.

Một chiến dịch tốt có thể tăng rất mạnh doanh số & độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Vì nếu một chiến dịch thành công, như một video commercial capmpaign thì có thể đem lại một số lượng lớn khán giả biết về thương hiệu của bạn. Và nếu họ share nó trên các kênh mạng xã hội cá nhân của riêng họ một cách nhiệt tình thì rất có thể campaign đó đã Viral.

Các loại chiến dịch phổ biến 

Sau đây mình sẽ liệt kê hai loạt campain theo mình thấy là phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại:

TVC Campaign là gì?

TVC viết tắt cho Television Commercials, là một dạng quảng cáo bằng hình ảnh hoặc video để quảng bá cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện của một thương hiệu, nhãn hàng nào đó.

TVC tại thường có sự góp mặt của rất nhiều Celebrity & KOL để làm diễn viên đóng chính. Thường được chiếu trên tivi là chủ yếu xen kẽ giữa các trương trình truyền hình hoặc phim ảnh. Trước đây TVC thường được tách biệt với Viral Clip/Video bởi vị trí nó xuất hiện, một là ở trên Tivi là đa số, một là ở các mạng xã hội trên internet.

Tuy nhiên thời gian gần đây các nhãn hàng bắt đầu chiếu luôn những TVC của mình lên Social Media để tăng độ tương tác cũng như nhận diện thương hiệu. Điển hình như là Youtube đang ngày một dần thói quen xem TV của mọi người.

Sau đây là một số TVC đình đám có sức ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam & Thế giới.

  • Bạn muốn mua Tivi – Đến Điện Máy Xanh

Một trong những TVC rất ấn tượng vào năm 2017 của Điện Máy Xanh, thu hút hơn hàng triệu lượt xem trên các kênh mạng xã hội và được truyền miệng rất mạnh mẽ. Đưa thương hiệu ĐMX đến với tất cả những người đang có nhu cầu mua đồ điện lạnh & gia dụng tại Việt Nam.

  • Cảm Hứng Tự Hào Từ Đường Phố – Biti’s Hunter Street

Một TVC rất thành công vào năm 2019 của thương hiệu giày Việt Nam – Bitis. Tuy đây không phải TVC đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của Bitis tại thị trường giày. tuy nhiên nó cũng đem lại một màu sắc mới cho nhãn hàng này. Dấu ấn trẻ trung và đầy màu sắc trong từng thước phim đã cho thấy họ đã có một cú chuyển mình mạnh mẽ.

  • You Can’t Stop Us – Nike

Một trong những campaign được nhắc đến nhiều nhất trong làng thể thao là Nike, một thông điệp chống phân biệt chủng tộc, giới tính trong thể thao được Nike lồng ghép cực kì tinh tế trong chiến dịch của mình. Định dạng chia đôi màn hình với các đoạn video được ghép khớp gần như 100% tạo nên một TVC không thể nào hay hơn.

Digital Marketing Campaign

Tiếp theo là về Digital Marketing Campaign, kênh tiếp thị số đang gần như chiếm lĩnh trong ngành marketing.

Khoan nào: Digital Marketing là một kênh mà một Marketer hiện đại gần như “Bắt buộc” phải thấu hiểu.

Hãy xem ngay bài viết Digital Marketing là gì? nếu bạn chưa rõ về nó nhé.

Tiếp tục với các chiến dịch về DM, sau đây là một trong những campaign rất phổ biến:

Digital Ads Campaign

Chạy Performance trên các kênh quảng cáo Digital ads như Facebook ads, Zalo ads, Instagram ads là một trong những chiến dịch mình muốn nhắc đến. Những chiến dịch như vầy thường là bỏ chi phí quảng cáo theo lượt hiển thị để thu về những lượt xem hoặc lượt click nhắm quảng bá ( hoặc bán ) một sản phẩm hay dịch vụ nhất định.

Chiến dịch này thường được triển khai bởi các bạn làm Media hoặc Optimizer trong Agency, kiểu chiến dịch này như là “mì ăn liền“. Thời gian nghiên cứu và thực thi thường ngắn hơn các chiến dịch khác.

Creative Campaign

Chiến dịch sáng tạo là một trong những chiến dịch cốt lõi của một Agency, chịu trách nhiệm về nôi dung và câu chữ. Thường thì những chiến dịch về sáng tạo có mặt một phần nào đó trong tất cả các Campaign. Vì dù cho bạn có chạy định dạng nào đi nữa thì nội dung & cách thể hiện bằng hình ảnh, câu chữ vẫn là rất cần thiết.

Chiến dịch sáng tạo thường được chịu trách nhiệm bởi các bạn làm creative, copy writer, planner, designer.

Dưới đây là một mẫu về vẽ Story Board để thể hiện các thước phim sẽ xuất hiện trên một TVC hoặc Viral Video.

story-board

SEM Campaign

Search Engine Marketing Campaign là một chiến dịch về truyền thông trên công cụ tìm kiếm:

Nó thường được chia ra làm các phần chính như SEO, PPC (Google Ads) & Native Ads. Chiến dịch SEO & Google Ads thì chịu trách nhiệm trong việc tối ưu vị trí hiển thị của website nhãn hàng khi được tìm kiếm trên google.

Còn Native Ads là các campaign được thực thi bới các Ad Network. Hiểu nôm na là các banner quảng cáo của bạn sẽ hiện thị trên đa số cái trang web mà khách hàng mục tiêu của bạn đang đọc nội dung trên đó.

native-ads

Cám ơn mọi người đã theo dõi, hẹn gặp lại mọi người tại bài viết tiếp theo nhé!

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 12]