fbpx

Trong mô hình tiếp thị liên kết có 3 đối tượng chính là Advertiser, Affiliate Network và Publisher. Nếu như trong những bài trước chúng ta đã tìm hiểu Advertiser là gì Affiliate Network là gì rồi. Vậy còn Publisher là gì? hãy cùng chúng mình tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây nhé.

Publisher là gì?

Trong mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) được cấu thành từ 3 đối tượng chính là Advertiser (nhà quảng cáo), Affiliate Network (công ty trung gian kết nối Advertiser vs Publisher).

Vậy Publisher là gì? Cụ thể, Publisher chính là cá nhân, tổ chức giúp Advertiser quảng bá, tiếp thị sản phẩm tới người dùng để nhận được hoa hồng.

Cụ thể, khi gia nhập đội ngũ làm tiếp thị liên kết, các Publisher sẽ sử dụng link affiliate riêng của mình để chào bán sản phẩm.

publisher la gi
Publisher là người quảng cáo, tiếp thị sản phẩm cho Advertiser để nhận hoa hồng

Khi có khách hàng thực hiện các hành động như mua hàng, điền form, đăng ký, tải app… theo link affiliate dựa trên yêu cầu của Advertiser thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Các Publisher hoàn toàn có thể quảng cáo, tiếp thị sản phẩm trực tiếp trên website/blog của mình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào như mạng xã hội, email marketing,…chỉ cần có khách hàng thực hiện hành động mua hàng qua link affiliate của bạn thì có thể nhận được tiền hoa hồng. 

Ngoài việc tham gia các chương trình Affiliate trực tiếp từ các Advertiser, các publisher có thể tham gia tại cộng đồng của các Affiliate Network để truy cập nhiều chương trình đa dạng hơn.

Bởi vì Affiliate Network là bên trung gian, cầu nối giúp Advertiser tìm kiếm Publisher và ngược lại.

Đặc biệt, khi làm việc thông qua các bên Affiliate Network sẽ cung cấp cho các Publisher công cụ theo dõi chiến dịch, hỗ trợ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành công khi làm affiliate.

Sự khác biệt giữa Advertiser và Publisher là gì?

Advertisers là ai? Cụ thể Advertiser chính là những công ty, doanh nghiệp có sản phẩm/dịch vụ cần được quảng cáo.

Sản phẩm của họ có thể tồn tại ở dạng sản phẩm có thể bán được hoặc yêu cầu một hành động của thể như tải app, để lại thông tin liên lạc (CPL – Cost Per Lead),…

Bởi vì những Advertiser không thể nào tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng lớn để quảng cáo, bán sản phẩm.

publisher affiliate marketing
Publisher và Advertiser là mối quan hệ hợp tác

Vậy nên, với sự ra đời của mô hình tiếp thị liên kết giúp họ cần đến đội ngũ Publisher hùng hậu giúp họ quảng bá, tiếp thị và bán được hàng cho họ.

Như định nghĩa Publisher là gì phía trên, những cá nhân, doanh nghiệp khi đã theo nghiệp này thì phải chịu trách nhiệm kết nối sản phẩm/dịch vụ của Advertiser với người mua hàng.

Khi Publisher tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cho Advertiser thì mặc định họ sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng tương xứng với công sức họ đã bỏ ra.

Ta có thể hiệu các Publisher khác nhau thông qua các họ tiếp cận khách hàng, cách họ làm để có được lượng khách hàng tiềm năng cho Advertiser.

Có những Publisher tìm khách hàng thông qua nền tảng quảng cáo, hoặc tìm kiếm khách hàng tự nhiên thông qua việc xây dựng website/blog cho riêng mình, mạng xã hội, email marketing,…

Cụ thể, tùy vào từng dạng Publisher khác nhau sẽ có những các tìm kiếm khách hàng khác nhau.

 

Vậy nên, việc lựa chọn cách thức tiếp cận phù hợp với năng lực là yếu tố quan trọng giúp các Publisher có thể tìm kiếm được lưu lượng khách hàng đạt được kết quả tốt.

 

Các loại Publishers phổ biến khi làm tiếp thị liên kết 

Khi hiểu được Publisher là gì? thì đối tượng này không chỉ là người bán hàng, giới thiệu sản phẩm.

Bên cạnh đó, Publisher còn được chia thành nhiều loại khác nhau như:

Đối tác PPC

Đây là những người có thể bỏ tiền túi của mình ra để đạt được lượng traffic, khách hàng truy cập vào website thông qua cơ chế (pay per click – trả cho mỗi nhấp chuột).

publisher la gi
PPC là dạng Publisher bỏ tiền để tự chạy quảng cáo đẻ tìm kiếm traffic

Mặc dù đây là cách tìm kiếm lưu lượng khách hàng khôn ngoan, nhưng họ cũng có thể bị lạm dụng bởi những truy cập từ bot tự động, tạo ra các nguồn traffic ảo chứ không phải là khách hàng thực sự.

Vậy nên, khi quyết định làm affiliate marketing theo dạng này, các Publisher nên thiết kế một hệ thống chuyên nghiệp có thể chặn được các hoạt động PPC bất hợp pháp.

Chỉ có như vậy mới giúp Publisher thúc đẩy được lượng truy cập chất lượng đến với link affiliate của bạn hiệu quả.

Đối tác Social Media

Dạng Publisher này khá linh hoạt và chuyên nghiệp trong việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội trực tuyến.

Họ biết lên chiến lược phù hợp để sử dụng mạng xã hội như: tạo tài khoản, tăng tương tác, tạo nội dung chia sẻ,…

Hiện nay với sự phát triển của đa dạng nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram…để các Publisher thỏa sức sáng tạo nội dung và tiếp cận được nhiều khách hàng hiệu quả.

Đối tác chuyên về phiếu giảm giá

Đây là dạng Publisher hoạt động khác hiệu quả, khi họ thu hút người mua với những ưu đãi lớn, tặng mã giảm giá, cập nhật deal hot từ các Advertiser.

Họ có thể đăng thông tin giảm giá trên website/blog của mình, chạy quảng cáo, gửi email marketing để gửi đến khách hàng mục tiêu.

Những khách hàng mục tiêu được biết đến ở đây chính là những người tiêu dùng trực tuyến đang có nhu cầu mua sắm với “giá hời” nhờ việc săn được các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Mình có thể ví dụ một số website hoạt động dưới dạng này khá hiệu quả như: Blog giảm giá, Jamja, Chanhtuoi,…

Trang web dựa trên nội dung

Dành cho những ai chưa biết, những blogger nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng thường tạo ra những website với những nội dung giá trị hướng đến mục tiêu.

Ở dạng này, các publisher sẽ tiến hành xây dựng nội dung nói về sản phẩm của mình, hay chia sẻ nội dung từ những người ảnh hưởng.

Điều này sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến link affiliate của bạn tốt hơn.

Trang web so sánh mua sắm

Đây là một dạng làm affiliate khá hiệu quả được nhiều Publisher lựa chọn.

publisher affiliate marketing
Xu hướng đầu tư các trang web so sánh sản phẩm để tiếp thị liên kết hiệu quả

Cụ thể, với những trang web so sánh mua sắm sẽ giống như một trung tâm thương mại, nơi hội tụ nhiều khác phẩm khác nhau và đặt chúng trên cùng một trang web.

Bên cạnh đó, họ sẽ tiến hành đưa ra các thông tin mang tính chất nhận định, so sánh giữa các sản phẩm cùng lĩnh vực với nhau.

Dựa vào đó sẽ giúp khách hàng có được cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm. Đồng thời nếu hài lòng họ sẵn sàng truy cập vào link affiliate mà bạn cung cấp để mua hàng.

 

Theo thống kê, hình thức làm Publisher này mang tỷ lệ chuyển đổi rất cao.

Nhưng hiện tại mới có 2 website về chủ đề so sánh mua sắm thành công và hiệu quả chính là Sosanhgia và Websosanh.

 

Các bước để trở thành một Publisher là gì?

Sau khi đã hiểu Publisher là gì? Cũng như nắm được các loại Publisher phổ biến hiện nay. Bước tiếp theo mà bạn cần phải làm đó chính là xác định hướng đi cho riêng mình khi làm tiếp thị liên kết.

Trong thời đại phát triển như hiện nay, có rất nhiều con đường giúp Publisher tiếp cận được với nhiều khách hàng tiếp năng.

Quan trọng là bạn có đủ sự kiên trì học hỏi và không bỏ cuộc hay không? Nếu bạn quyết tâm làm giàu cùng Affiliate Marketing thì có thể áp dụng một số cách để trở thành Publisher giỏi sau đây:

Xác định rõ sản phẩm muốn tiếp thị

Khi quyết định làm tiếp thị liên kết, bạn không thể nào đủ sức để sản phẩm nào cũng bán, mặt hàng nào cũng muốn tiếp thị với suy nghĩ “bán càng nhiều mặt hàng thì sẽ càng có nhiều hoa hồng”.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

publisher la gi
Publisher cần xác định được sản phẩm cần bán và khách hàng mục tiêu

Vậy nên, khi muốn làm Publisher thì bạn cần phải xác định sản phẩm muốn bán cụ thể là gì? Thế mạnh của bạn là gì? Ưu nhược điểm của sản phẩm ra sao để có thể quảng bá dễ dàng tới người mua.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là gì?

Để qua đó có thể tạo ra các nội dung quảng cáo đến đúng họ.

Dựa vào việc xác định được 2 yếu tố trên sẽ dễ dàng giúp bạn tạo ra chiến dịch tiếp thị, quảng cáo hiệu quả. 

Xác định kênh quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Hiện nay có rất nhiều kênh giúp các Publisher tìm kiếm và tiếp cận với khách hàng mục tiêu, bao gồm cả kênh trả phí và miễn phí.

Các kênh miễn phí có thể là SEO, Youtube, Blog/Website, các trang mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Instagram,…

Các kênh quảng cáo trả phí chắc hẳn là các nền tảng quảng cáo như Facebook Ads, Google Ads, Zalo Ads,..

Dù là kênh quảng cáo nào thì mọi người cần có sự đầu tư thì mới gặt hái được quả cáo. Hãy kiên trì tối ưu mỗi ngày thì thành quảng tốt đẹp sẽ đến với bạn thôi.

Xác định affiliate network để làm affiliate

Như phần khái niệm Publisher là gì chúng mình đã nói trên, ngoài hình thức làm việc trực tiếp với các Advertiser thì các Publisher có thể làm affiliate thông qua các affiliate network.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Affiliate marketing nên cũng có nhiều network khác nhau ra đời như Amazon, Clickbank,…

 

Bên cạnh đó, chúng mình đã có một bài viết giới thiệu các công ty, ứng dụng làm affiliate hiệu quả để mọi người có thể tham khảo thêm tại đây.

 

Xây dựng nội dung tiếp thị chất lượng

Sau khi xác định được hướng làm Publisher phù hợp, chọn kênh bán hàng hiệu quả thì để tiếp cận sản phẩm tới khách hàng đòi hỏi bạn phải tạo ra những nội dung chất lượng.

Nếu bạn đăng tải nội dung lên các kênh bán hàng mỗi ngày nhưng không có tương tác, rất có thể do nội dung của bạn chưa thực sự thu hút.

publisher la gi
Việc tạo ra những nội dung chất lượng mới thu hút được khách hàng

Hãy nhớ rằng, “Content is King”, một nội dung hay phải là content chạm đúng insight khách hàng, chạm đúng nỗi đau và vấn đề mà họ đang gặp phải để hướng họ đến giải pháp chính là sản phẩm/dịch vụ bạn tiếp thị.

Ngoài ra, muốn tạo ra nội dung hay thì bạn hãy đặt mình chính là khách hàng, để biết mình cần những thông tin gì để từ đó mới thuyết phục được người mua khác.

Xem tiếp : Sản phẩm số là gì? Digital Product và sự phát triển vượt bậc nhờ affiliate

Kết luận chung

Trên đây là những chia sẻ về Publisher là gì? Họ là ai? Cách làm Publisher như thế nào?

Qua đó có thể thấy đây là con đường giúp bạn và cả chính mình đây bước đến con đường thành công khi làm affiliate marketing hiệu quả.

Hy vọng rằng, nội dung bài viết về Publisher là gì này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn có thể bắt đầu dấn thân vào con đường này suôn sẻ và đạt được quả ngọt như mong đợi.

Cuối cùng. cám ơn mọi người đã theo dõi Digital By Rick, nếu cảm thấy bài viết này mang đến nhiều lợi ích cho mọi người thì đừng ngần ngại chia sẻ, cũng như đón chờ những kiến thức Affiliate mới nhất sắp tới của chúng mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 0]