fbpx

Nếu bạn đang tìm hiểu về mô hình kiếm tiền online, đặc biệt là mô hình affiliate marketing chắc hẳn đã thấy từng thấy thuật ngữ Niche Site. Vậy Niche Site là gì?

Hãy cùng chúng mình giải mã Niche Site là gì? Cách xây dựng Niche Site chi tiết hơn ngay sau đây nhé!

Let’s go

Niche site là gì?

Niche Site đơn giản là một website có nội dung hay sản phẩm chuyên về một mảng cụ thể và nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.

niche site là gì
Niche Site là website chuyên cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ nhất định, hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể

Trong tiếng Anh, Niche nghĩa là “Ngách”. Còn trong kinh doanh, MMO thì Niche hoặc Niche Market chính là thể hiện cho thị trường ngách.

 

Mình sẽ ví dụ khi nói đến mỹ phẩm thì đó chưa phải là Niche site. Nhưng mỹ phẩm trị mụn là niche site rồi đó.

Nhưng serum trị mụn lại là một niche site nhỏ hơn nữa gọi là Micro Niche Site.

Qua đó bạn sẽ thấy, các website này sẽ chủ yếu tập trung vào các sản phẩm chăm sóc da trị mụn, dành cho nhóm đối tượng là người bị mụn.

Nó sẽ khác hoàn toàn so với các website về chăm sóc da chung chung nhắm tới tất cả các đối tượng cần điều trị về da, không phân biệt giới tính, độ tuổi,…

Từ đó, các Niche Site này sẽ nhắm tới đối tượng cụ thể duy nhất, để cung cấp cho họ những thông tin và cách thức mua sản phẩm mà họ cần.

 

 

Mình tin chắc rằng, tới đây chắc hẳn bạn đã hiểu ít nhiều về Niche Site là gì?

Vậy các hình thức kiếm tiền từ nó và cách thức xây dựng và phát triển nó như thế nào khi làm affiliate marketing? Hãy cùng mình tìm hiểu tiếp thôi nào!

Các hình thức kiếm tiền với Niche site là gì?

Chắc hẳn với nhiều người khi nói tới Niche Site là gì? Luôn sẽ nghĩ đến đây là hình thức kiếm tiền phổ biến với Affiliate marketing.

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với Niche Site thông qua nhiều cách thức khác nhau.

Điển hình như

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết với Niche site

Khi biết tới Niche Site là gì? Thì chúng được ứng dụng để kiếm tiền trong tiếp thị liên kết phổ biến nhất.

niche site là gì

 

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về Affiliate là gì? Mô hình kiếm tiền từ Affiliate Marketing như thế nào có thể đọc tại bài viết “Làm affiliate marketing cụ thể là sẽ làm những gì?” để hiểu rõ hơn nhé.

 

 

OK, để hiểu rõ hơn Niche Site có lợi ích gì khi làm tiếp thị liên kết thì đây chính là công cụ giúp bạn tìm kiếm khách hàng một cách tự động khi truy cập vào link affiliate mà không cần phải mời chào.

Lấy ví dụ đơn giản giúp bạn dễ hiểu hơn nhé. Khi bạn có nhu cầu tìm mua sữa rửa mặt thì điều đầu tiên bạn sẽ làm gì?

Đối với mình, mình sẽ gõ từ khóa “sữa rửa mặt Larose Posay” lên Google. Mình tin chắc rằng hầu hết mọi người đều tìm theo cách này.

Sau đó bạn sẽ click vào các kết quả tìm kiếm mà Google hiển thị ra để tham khảo.

Vậy nên, nếu Niche Site của bạn nằm ở top đầu của lượt hiển thị tìm kiếm này chắc chắn sẽ thu hút khách hàng tự động bấm vào website của bạn mà không cần mời chào.

Trong bài viết đó, bạn có thể đặt các link affiliate. Nếu khách hàng thực sự muốn mua hàng thì họ sẽ thực hiện hành động click vào link mua hàng, lúc này bạn sẽ nhận được hoa hồng từ affiliate.

Cũng dễ hiểu đúng không?

Như vậy, mọi người chỉ cần tạo cho mình những Niche Site cho riêng mình, cố gắng đưa nó lên top kết quả tìm kiếm Google. Lúc này kiếm tiền từ affiliate marketing hoàn toàn tự động.

Ngay cả khi bạn đang ngủ, nếu có người vào web và mua hàng thì tiền hòa hồng vẫn về tài khoản của bạn.

 

Ở Việt Nam, mô hình tiếp thị liên kết đang ngày càng phát triển và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Vậy nên, đây là thời điểm thuận lợi để bạn xây dựng Niche Site để bắt tay vào kiếm tiền với affiliate.

 

Kiếm tiền từ bán sản phẩm và dịch vụ với Niche site

Trường hợp bạn có sẵn nguồn hàng hay chủ động trong việc nguồn hàng thì có thể xây dựng các Niche site của riêng bạn để bán hàng và kiếm tiền.

lam niche site marketing

Với hình thức kiếm tiền này từ Niche Site sẽ có lợi nhuận cao hơn so với hình thức kiếm tiền khác, vì bạn không cần tốn tiền thuê mặt bằng, nhân viên.

Nhưng đổi lại, tự bạn phải làm nhiều khâu hơn trong việc tìm nguồn hàng, thuê ship hàng, chăm sóc khách hàng,….

Kiếm tiền từ quảng cáo với Niche site

Nếu bạn là một tay kiếm tiền MMO chắc hẳn đã nghe tới Google Adsense rồi chứ? Đây là một trong những hình thức kiếm tiền bằng cách đặt banner quảng cáo lên website của bạn.

Ngoài ra, cũng có nhiều các mạng quảng cáo khác để mọi người có thể kiếm tiền từ quảng cáo với Niche Site như media.net, infolinks.com,…

Việc của bạn là cần có một Niche Site riêng với lượng traffic ổn định, sau đó đăng ký tài khoản với các nhà mạng quảng cáo cụ thể.

Sau đó, bạn có thể tiến hành đặt banner của họ lên website của bạn, vậy là có tiền rồi!

Số tiền bạn nhận được ở đây sẽ dựa vào lượng click vào banner quảng cáo. Mình thấy tại thị trường Việt Nam thì cứ khoảng 1000 views bạn sẽ kiếm được khoảng 1$.

Đặc biệt, nếu Niche Site của bạn có nhiều traffic thì cách kiếm tiền từ quảng cáo này khá hiệu quả đấy.

Kiếm tiền bằng bán khóa học hoặc Paid Membership

Tùy thuộc vào thị trường ngách mà bạn đang hướng đến là gì? Bạn đang xây Niche Site là gì? Để có thể bán các khóa học do bạn tạo ra cho khách hàng của mình.

Ví dụ trong thị trường ngách là makeup hoặc giảm cân. Bạn có thể quay các video để tạo ra các khóa học trang điểm cho chị em mới làm quen.

niche site là gì

Lúc này, Niche Site chính là phương tiện giúp bạn quảng bá thương hiệu cá nhân và các khóa học do bạn tạo ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thu tiền thành viên (paid membership). Nghĩa là các thành viên muốn truy cập để xem thông tin trên niche site của bạn phải trả phí.

Các ngách có thể áp dụng hình thức này như fitness, học tiếng Anh, học nấu ăn,…

Tại sao người mới nên kiếm tiền với Niche site là gì?

Khi hiểu được Niche Site là gì thì mọi người có thể thấy mô hình này từ xưa đến nay vẫn được các cao thủ MMO lâu năm áp dụng.

Còn đối với những người mới bắt đầu với hình thức kiếm tiền này, khi xây dựng các Niche site sẽ mang đến cho bạn những lợi ích không tưởng như:

Mức độ cạnh tranh thấp

Khi mới bắt đầu kiếm tiền từ việc kinh doanh hay affiliate thì một trong những khó khăn lớn nhất chính là làm sao để cạnh tranh với danh sách đối thủ dài dằng dặc.

Khi đối thủ đã có mặt lâu năm trên thị trường, họ đã có thương hiệu còn bạn mới bắt đầu, vốn ít thì khó mà đấu lại được.

niche site la gi
Giảm tỷ lệ cạnh tranh khi tập trung vào thị trường ngách nhất định

Chưa kể, website của bạn dù có đổ đống tiền vào SEO top nhưng các ông lớn trong ngành cũng đã làm nó trước bạn. Bạn chắc chắn cũng không thể cạnh tranh lại nổi họ.

Vậy nên, nếu bạn chọn niche nhỏ hơn rồi phát triển một niche site riêng thì sẽ “dễ thở” hơn, ngay cả khi bạn SEO lên top Google thì cũng sẽ được khách hàng ưu ái lựa chọn vì đúng sản phẩm của họ

Chi phí đầu tư thấp

Nhờ vào việc tập trung vào phân khúc thị trường cụ thể sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa chi phí so với làm dàn trải.

Như đã hiểu Niche Site là gì? thì để xây dựng một niche site bỏ chi phí không quá lớn.

Bạn chỉ tốn tiền mua tên miền, hosting mất khoảng 100K – 200K/tháng.

Có lẽ, chi phí lớn nhất khi xây dựng Niche Site chính là thuê các Copywriter để xây dựng nội dung cho website. Nếu bạn có thể tự viết được thì quá tuyệt vời rồi, sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí đấy.

Chi phí sẽ không quá cao đâu, bạn chỉ cần đầu tư thời gian và công sức thôi.

Rất khó để có thể kiếm được tiền từ kinh doanh, nhưng cần ít vốn như làm Niche Site đúng không?

Thu nhập thụ động – bền vững từ Niche Site

Một trong những điểm mà mình muốn xây dựng các niche site chính là nhờ vào tính bền vững và ổn định của nó.

niche site
Luôn tạo được thu nhập thụ động khi xây dựng Niche Site thành công

Bởi vì một khi bạn đã xây dựng một niche site hoàn hảo, lên top Google, traffic tốt thì khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn và giúp bạn kiếm tiền một cách thụ động.

Nếu bạn chọn làm thị trường ngách kinh doanh lâu dài như các ngành hàng thiết yếu như thời trang, hàng điện tử, tour du lịch,… thì niche site của bạn sẽ giúp tạo ra tiền mãi mãi, đến khi nào mà không còn người mua nữa thì thôi.

 

Ngoài ra, khi tìm hiểu và xây dựng niche site còn giúp mọi người học hỏi được thêm nhiều kiến thức về marketing, dù trước đó bạn chưa có kinh nghiệm gì.

Tuy nhiên, với một người mới bắt đầu với Niche site dù bạn hiểu Niche site là gì thì chắc hẳn cũng sẽ gặp không ít khó khăn đâu nhé.

 

Những khó khăn khi kiếm tiền với Niche site là gì?

Khi làm bất kỳ công việc gì chắc hẳn cũng sẽ có không ít khó khăn riêng, mặc dù định nghĩa Niche Site là gì rất dễ hiểu nhưng khi bắt tay vào làm bạn mới thấy không có gì là dễ hết.

niche site là gì

Điển hình như:

– Niche site của bạn SEO mãi không lên top Google do mức độ cạnh tranh quá lớn.

– Thuật toán của Google thay đổi thường xuyên, thậm chí còn có thể bị Google phạt khi SEO sai cách, cố tình vi phạm các chính sách của Google.

– Công việc này sẽ không phù hợp với những người lười biếng.

Đúng thế!

Nếu bạn lười biếng hay dễ bỏ cuộc khi SEO mãi không lên TOP, khi thấy bị Google phạt mà không tìm cách khắc phục thì không thể thành công được đâu.

Bạn cần phải xác định kiếm tiền với Niche site cũng giống như đầu tư kinh doanh, cần phải có sự nghiêm túc, xác định lâu dài, đầu tư tâm huyết, thời gian, công sức thì mới thành công.

Nếu bạn làm đúng cách cộng với tinh thần kiên trì và bền bỉ thì đảm bảo hệ thống Niche site của bạn sẽ mang lại nhiều kết quả tốt cho bạn đấy.

 

Bắt đầu tới phần chính rồi đấy, làm sao để xây dựng một Niche site kiếm tiền online?

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn!

 

Hướng dẫn chi tiết tạo Niche site kiếm tiền online

Nếu đã đọc đến đây, mình tin chắc rằng bạn đã cảm thấy hứng thú với kiếm tiền online với Niche site rồi đúng không? Vì khái niệm Niche Site là gì rất dễ hiểu mà.

Vậy nên, để bắt đầu xây dựng Niche site chi tiết thì dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết để bạn có thể bắt tay vào thực hiện nhé.

Bước 1: Nghiên cứu chọn Niche tiềm năng

Đây là bước đầu tiên khi kiếm tiền với Niche Site, bởi vì “đầu xuôi đuôi mới lọt” nên mọi người cần phải có sự chọn lựa khéo léo.

niche site la gi
Việc nghiên cứu thị trường ngách cực kỳ quan trọng

Lưu ý, niche ít cạnh tranh thì các bước tiếp theo bạn thực hiện mới dễ dàng hơn được. Nếu ngách bạn chọn ít cạnh tranh nhưng nhu cầu lớn thì bạn sẽ có cơ hội mang về nhiều tiền thôi.

Ngược lại, nếu niche bạn chọn quá cạnh tranh, mà cạnh tranh với các “ông lớn” thì dù bạn có cày bục mặt chưa chắc đã ngoi lên top 20, thậm chí phải đầu hàng sớm.

Vậy nên, hãy nghiên cứu bước này thật kỹ, hãy ưu tiên chọn sản phẩm/dịch vụ ngách mà bạn có kiến thức về chúng, nhưng vẫn phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường lâu và dài nhé.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Sau khi xác định được thị trường ngách tiềm năng, bắt đầu chuyển sang việc nghiên cứu từ khóa liên quan tới niche bạn lựa chọn.

Bởi vì khi SEO một niche site thì việc nghiên cứu từ khóa cực kỳ quan trọng. Bởi vì nó sẽ quyết định phần lớn đến thành bại chiến dịch của bạn.

Từ khóa được hiểu ở đây chính là các từ, văn bản mà người dùng nhập vào Google để tìm kiếm thông tin.

Ví dụ đơn giản như mình đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin về máy rửa bát Bosch thì từ khóa ở đây chính là máy rửa bát Bosch.

Vậy nên, khi nghiên cứu từ khóa thì bạn phải hiểu ý nghĩa phía sau từ khóa này là gì? Người tìm kiếm họ muốn tìm thông tin gì thông qua từ khóa đó.

Nếu bạn hiểu được điều này sẽ đưa ra được những nội dung thông tin đúng với nhu cầu mà họ tìm kiếm. Cũng như hướng họ đến với niche site của bạn thì mới bán được sản phẩm, mới có tiền.

Nếu đứng ở góc độ bán hàng, bạn có thể phân từ khóa thành 2 dạng chính sau:

Từ khóa mua hàng (buyer intent keywords): Ví dụ như mã giảm giá Shopee, những người dùng tìm từ khóa này chủ yếu họ đã sẵn sàng mua hàng, họ chỉ cần có mã nữa thôi là xuống tiền ngay.

Từ khóa cung cấp thông tin (information keywords): Với từ khóa này họ chủ yếu muốn biết thêm thông tin về một vấn đề gì đó, nếu phù hợp thì họ mới tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ để mua.

Vậy nên, mọi người cần phải nghiên cứu kỹ từ khóa để hướng đúng đối tượng thì mới có thể xác định được SEO nổi từ khóa lên TOP hay không.

Bước 3: Chọn và đăng ký Domain Niche site

Như bạn đã hiểu niche site là gì? thì đây cũng chỉ đơn thuần là một website.

Vậy nên, để website có thể hoạt động thì bạn cần phải có tên miền cho chúng.

Hiện nay có 2 xu hướng chọn domain mà mọi người hay áp dụng là EMD (Exact Match Domain) tên miền thương hiệu (Branded Domain)

Nếu như trước đây mọi người chỉ yếu chọn tên miền EDM vì sẽ dễ SEO hơn. Bởi vì chỉ cần tập trung vào một vài từ khóa trong vài ba trang website, sau đó đi backlink là có thể lên top.

Ví dụ về domain EDM như Thongtacconghanoi.com, tên miền này chứa từ khóa Thông tắc công, đúng từ khóa bạn muốn SEO thì khả năng lên TOP nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay thì Google không còn ưu ái cho EDM domain nữa rồi. Bởi vì khi nhìn vào các tên miền EDM khá spam, người đọc thường không còn độ tin tưởng.

Theo mình, việc xây dựng các niche site theo branded domain là xu hướng lâu dài mà bạn nên theo, cũng như giúp bạn dễ dàng mở rộng niche sau này.

Bước 4: Đăng ký Hosting cho niche site

Hosting được hiểu là nơi chứa dữ liệu website, mỗi lần có người truy cập vào thì hosting sẽ chịu trách nhiệm phục vụ các nhu cầu này.

niche site là gì

Khi đăng ký hosting mọi người cần chú ý chọn nhà cung cấp uy tín, cùng với gói hosting phù hợp.

Bởi vì nếu tốc độ load trang phụ thuộc vào cấu hình gói hosting bạn đang sử dụng. Nếu tốc độ load chậm sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu và muốn thoát khỏi website của bạn dù chưa đọc nội dung.

Chưa kể, tốc độ website cũng là yếu tố để SEO. Vậy nên, muốn lên TOP thì đừng để website của bạn hoạt động với tốc độ chậm chạp được.

 

Chúng mình đã có một bài về hướng dẫn mua tên miền và Hosting chi tiết mọi người có thể tham khảo để có được sự chọn lựa phù hợp.

 

Bước 5: Cài đặt website WordPress

Sau khi đã có domain và hosting kết nối với nhau, hay còn gọi là trò domain về hosting.

Bước tiếp theo trong việc xây dựng niche site chính là tiến hành cài đặt WordPress để quản lý nội dung đăng tải lên website của bạn.

Chưa kể, WordPress cũng là hệ thống quản trị nội dung website thân thiện với SEO và được sử dụng rộng rãi.

Với hệ thống này, bạn có thể thiết kế giao diện cho website, tạo bài viết, quản lý nội dung,…

 

Xem bài viết “Hướng dẫn cài đặt wordpress lên hosting & chọn giao diện web” chúng mình đã viết rất chi tiết, bạn chỉ cần làm theo từng bước là được.

 

Bước 6: Phát triển nội dung cho Niche site là gì?

Có lẽ đây là phần chiếm nhiều thời gian, công sức và thậm chí bạn phải duy trì nó cho đến khi không còn muốn kinh doanh nữa thì thôi.

Ở bước này, nếu bạn có thể viết thì có thể tự mình “túc tắc” viết bài cho website của mình những lúc rảnh để giảm thiểu chi phí thuê người khác viết.

Tuy nhiên, nội dung khi viết trên website của bạn thì hãy tập trung nhiều hơn vào người đọc, hãy xem họ cần gì, bạn có thể giúp gì cho họ bằng việc cung cấp những thông tin gia trị.

Khi viết bài không nên chỉ chăm chăm vào việc chuẩn SEO mà không quan tâm người đọc muốn gì qua bài viết của bạn.

Bởi vì về lâu về dài thì thứ hạng website của bạn có tốt hay không vẫn phụ thuộc vào chất lượng bài viết. Điều đó thể hiện rõ qua hành vi của người đọc như tỷ lệ CTR, time on site,…

Hãy lưu ý rằng Google rất thông minh và thuật toán rankbrain sẽ giúp Google đánh giá được những điều đó.

Bước 7: SEO website

Sau khi đã nắm được cách làm một niche site là gì? thì tới bước quan trọng giúp website của bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng chính là SEO chúng lên top Google.

Trong SEO có hai trường phái là On page và Off page.

Thứ nhất: On-page SEO

On page là những thứ mà bạn sẽ tối ưu liên quan đến bản thân chiếc website của bạn, có thể là giao diện, bài viết, tốc độ website, tối ưu giao diện trên mobile,..

Trong đó có lẽ việc tối ưu nội dung bài viết là quan trọng nhất khi nói về on page SEO.

Ngoài việc chú trọng đến “Content chuẩn SEO” như mật độ từ khóa, các thẻ heading, độ dài bài viết,…  thì Google giờ đã thông minh hơn.

Nếu nội dung không được trình bày một cách tự nhiên, viết cho người đọc thì khó ăn lắm.

 

Vậy nên, mình có cập nhật xu hướng content tăng sức mạnh cho SEO đang được áp dụng hiệu quả, mọi người có thể đọc thêm tại đây.

 

 

Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng trên Google mà bạn hoàn toàn có thể tự mình tối ưu.

Thứ hai: Off-page SEO

Phần này thường sẽ nói về backlink – link website khác trỏ về website của bạn.

Hiện tại, Backlink là một yếu tố quan trọng trong việc Google xem xét xếp hạng cho website lên top. 

Khi website của bạn có backlink từ các trang uy tín, cùng chủ đề thì luôn được Google được đánh giá cao.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu xây dựng Niche Site thì bạn nên ưu tiên yếu tố On page SEO trước. Khi nội dung chỉnh chu, thân thiện với người đọc, với Google thì khi làm thêm chút off page thì nhanh chóng lên TOP thôi.

Bởi vì bạn làm không tốt onpage mà đã nhảy sang offpage là Google nó phạt đi bụi luôn đó.

Bước 9: Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi được hiểu ở đây chính là khi khách hàng đọc bài viết của bạn và họ thực hiện hành động như bạn muốn như click vào link affiliate, link mua hàng, đăng ký form,..

Vậy nên, để tối ưu được tỷ lệ chuyển đổi này mọi người cần phải đo lường được hành vi của người đọc đối với nội dung bài viết của bạn thông qua các công cụ hỗ trợ.

 

Xem thêm : Advertiser là gì? Cơ hội tăng trường hàng ngàn khách hàng nhờ affiliate

 

Lời kết

Vậy là các bạn đã cùng đồng hành với chúng mình tới đây rồi. Chắc hẳn với những kiến thức trên các bạn đã hiểu rõ hơn về Niche Site là gì rồi đúng không?

Ở trong phạm vi 1 bài viết thì mình không thể nào chia sẻ chi tiết từng bước triển khai xây dựng Niche Site. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào việc xây dựng cho mình niche site bắt đầu từ cơ bản với những thông tin trên và bắt đầu kiếm tiền từ nền tảng này thôi nào.

Cuối cùng. cám ơn mọi người đã theo dõi nội dung bài viết Niche Site là gì của Digital By Rick, nếu cảm thấy bài viết này mang đến nhiều lợi ích cho mọi người thì đừng ngần ngại chia sẻ, cũng như đón chờ những kiến thức Affiliate mới nhất sắp tới của chúng mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 0]