fbpx

Để có thể xây dựng một website hoàn thiện, điều đầu tiên mà mọi người cần phải chuẩn bị chính là tên miền (domain).

Tuy nhiên, với những người mới tiếp cận với thế giới website chắc hẳn còn khá bỡ ngỡ với thuật ngữ này.

Vậy nên, nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn tên miền là gì? Cách mua tên miền giá rẻ và các câu hỏi liên quan tới tên miền chi tiết.

Tên miền là gì? Có bao nhiêu đuôi tên miền?

Để một website chính thức có mặt trên thị trường thì bạn cần phải có một tên miền riêng.

Vậy tên miền là gì? Có những đuôi tên miền nào?

Tên miền là gì

Tên miền hay còn gọi là domain, là tên của một website sẽ hoạt động trên internet. Thực chất, nó giống như một zip code, địa chỉ nhà giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường.

Cũng tương tự như vậy, một trình duyệt web sẽ cần tới một tên miền để có thể dẫn tới trang web của bạn. Trường hợp, nếu không có tên miền thì mỗi lần truy cập mọi người sẽ phải ghi nhớ chính xác địa chỉ IP của một server, nhưng thường rất khó nhớ.

ten mien la gi
Tên miền là địa chỉ để truy cập tới website trên internet

Vậy nên, với sự ra đời của tên miền giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn.

Ví dụ các trang như Google.com, Facebook.com, Digitalbyrick.com… đều là những tên miền của các công ty trên internet mà mọi người có thể tìm kiếm.

Có bao nhiêu đuôi tên miền hiện nay?

Mặc dù đuôi .com chiếm nhiều nhất (vì là tên miền quốc tế), nhưng vẫn còn có nhiều đuôi tên miền khác nhau được sử dụng nhiều như:

Tên miền .vn

Đây là tên miền của quốc gia Việt Nam (viết tắt là .vn).

Tên miền này thường được các doanh nghiệp trong nước sử dụng, chính điều này sẽ giúp khẳng định được sự uy tín trên internet với khách hàng, được bảo vệ thương hiệu khi hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Tên miền .com

Tên miền đuôi .com được biết tới là tên miền quốc tế, phổ biến nhất thế giới hiện nay, được viết tắt từ “commercial” nghĩa là thương mại.

Thông thường, đuôi tên miền này phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

Vì tính toàn cầu hóa của tên miền này khá phổ biến, nên khi tra cứu trên internet mọi người đều sẽ gặp tên miền này là chủ yếu.

Khuyến mãi cực sốc

Giảm tới 40% giá đăng ký và quản lý tên miền .vn.com tại iNet, hãy bấm vào nút dưới đây và tìm kiếm tên miền bạn muốn nhé!

Tham khảo mua tên miền giá rẻ

Tên miền .com.vn

Thường phù hợp với những công ty hoạt động thương mại tại thị trường Việt Nam.

Tên miền .net

Đuôi tên miền .net cũng khá phổ biến trên thị trường internet.

Net ở đây là từ viết tắt của “Network”, là mạng lưới thường được các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về internet, kinh doanh website,… lựa chọn sử dụng.

ten mien vn
Có rất nhiều đuôi tên miền khác nhau để mọi người lựa chọn

Một số tên miền phổ biến khác

Ngoài những tên miền phổ biến trên thì mọi người cũng có thể nhận thấy có sự xuất hiện của rất nhiều đuôi tên miền khác được sử dụng như:

[ux_products type="row" width="full-width" columns="2" columns__sm="2" equalize_box="true" ids="4917,4930"]

Tên miền gov.vn

GOV là từ viết từ của “government“, hay là mang ý nghĩa chính phủ. Theo đó, chỉ có những đơn vị thuộc cơ quan nhà nước, chính phủ, hội đồng nhân dân,… mới có quyền đăng ký sử dụng đuôi tên miền này.

Về bản chất thì đây là một dạng tên miền cấp cao trong hệ thống tên miền, cũng như do Tổng Cục Dịch Vụ GSA trực tiếp quản lý.

Tùy thuộc vào từng quốc gia sẽ có thêm phần hậu tố đi kèm phía sau, ở Việt Nam thường các tổ chức chính phủ sẽ có đuôi tên miền là gov.vn.

Chính vì vậy, khi nhìn thấy đuôi tên miền này mọi người có thể đoán được đây là website của nhà nước, cũng như tin tưởng nội dung trên các trang này.

Tên miền edu.vn

Website hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục. 

 

Tên miền edu.vn hiện nay chỉ dành cho giáo dục hoặc khoá học liên quan, nếu sử dụng như blog, web bán hàng hoặc thương mại điện tử thì sẽ bị khoá theo luật mới cập nhật của luật sử dụng tên miền Việt Nam

 

Tên miền .io

Đây là tên miền cấp cao nhất, thường sử dụng cho các Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, nhưng hiện nay các tên miền quốc tế hóa cũng có thể sử dụng.

Tên miền .top

Thường là các website với nội dung tổ chức cuộc thi, bình chọn,…

Tên miền .org

.org là tên viết tắt của “organization”, nghĩa là tổ chức. Thường đây là các website của các tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức thương mại liên kết.

Với việc sở hữu một tên miền này khẳng định đây là một thương hiệu uy tín, có sự tín nhiệm.

Đây cũng là đuôi tên miền cấp cao nhất và thường được các tổ chức phục vụ lợi ích cộng đồng đăng ký.

Mua tên miền giá rẻ, uy tín và tốt nhất ở đâu?

Hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển, xu hướng kinh doanh online được quan tâm nhiều hơn.

Chính vì vậy, nhu cầu mua tên miền giá rẻ, đẹp phù hợp với lĩnh vực, sản phẩm, hoạt động của mình để phục vụ việc kinh doanh.

Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín nhất Việt Nam.

Nếu bạn đang băn khoăn mua tên miền ở đâu thì iNet là một gợi ý hoàn hảo để mọi người mua tên miền giá rẻ.

Đây là một nhà cung cấp tên miền giá rẻ, uy tín, hàng đầu Việt Nam đang là đối tác lớn của các công ty, tổ chức, cá nhân lớn nhỏ trên toàn quốc tin tưởng sử dụng.

Đặc biệt, tại iNet có một hệ thống máy chủ tên miền hiện đại, tiên tiến luôn được cập nhật và đổi mới liên tục. Bên cạnh đó, hệ quản trị tên miền tại đây sử dụng công nghệ Ajax hiện đại với tốc độ xử lý cực chính xác và nhanh chóng.

Chính vì vậy, khi đến đây mọi người luôn được hỗ trợ tối đa để lựa chọn mua tên miền giá rẻ, chất lượng nhất.

Ngoài iNet, cũng có rất nhiều đơn vị hỗ trợ đăng ký tên miền tại Việt Nam để mọi người có thể tham khảo như: Mắt Bão, Nhân Hòa, Digistar,…

Các câu hỏi liên quan & giải đáp đến tên miền

Trong quá trình tìm hiểu về tên miền, người dùng sẽ gặp nhiều băn khoăn, thắc mắc.

Vậy nên, dưới đây là tổng hợp những câu hỏi liên quan và lời giải đáp đến tên miền để mọi người tham khảo:

Tên miền có bị trùng không ?

Trên nguyên tắc hoạt động thì không có tình trạng trùng tên miền, đơn vị nào đăng ký trước sẽ được cấp trước. Cụ thể, tên miền bao gồm tên và phần mở rộng (đuôi tên miền).

Phần tên có thể giống nhau nhưng đòi hỏi phần mở rộng phải khác nhau và ngược lại.  Ví dụ: Digitalbyrick.vn và Digitalbyric.com.vn.

nha cung cap ten mien uy tin
Mỗi tên miền luôn là duy nhất. Phần tên có thể giống nhau nhưng phần đuôi tên miền phải khác nhau

Tại sao phải mua domain (tên miền) ?

Như khái niệm tên miền là gì đã đề cập phía trên. Nếu không sử dụng tên miền riêng, mỗi khi truy cập vào giao thức mạng đòi hỏi bạn phải ghi nhớ một địa chi IP rất dài.

Vậy nên, để giúp dễ viết, dễ nhớ và phù hợp với thương hiệu của mình thì việc đăng ký tên miền cho website của mình thực sự rất cần thiết.

Số lượng tên miền (domain) có thể mua là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tài chính để có thể mua tên miền phù hợp mà không giới hạn số lượng, nhưng sẽ bị giới hạn về phần đuôi tên miền.

Ví dụ như mọi người không thể chọn đuôi tên miền edu.vn để làm trang web bán quần áo.

Giá mua một tên miền là bao nhiêu?

Hiện nay mỗi tên miền thường sẽ có mức giá đăng ký và duy trì khác nhau. Từ 239k cho .com đến 750k cho tên miền .vn (Các trang web này thường xuyên diễn ra chương trình khuyến mãi nên bạn có thể mua tên miền giá rẻ tại đây)

Tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp tên miền, cùng với đuôi tên miền thì mức giá sẽ có sự chênh lệch.

Có tên miền thì cần thêm gì để chạy một website hoàn chỉnh?

Nếu chỉ có tên miền thì chưa đủ để tạo nên một website hoạt động trên internet. Mọi người cần phải mua thêm hosting, thiết kế một website riêng thì mới có thể đưa tên miền hoạt động chính thức trên internet.

Tên miền phụ (subdomain) là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một tên miền hỗ trợ tên miền chính thức.

Ví dụ như tên miền chorme.google.com là tên miền phụ của google.com.

Khi mọi người đăng ký sử dụng một tên miền, bạn hoàn toàn có quyền tạo thêm nhiều tên miền phụ dựa trên tên miền chính để phục vụ nhu cầu sử dụng.

Thường tên miền phụ sẽ được sử dụng từ những website chính để tạo nên các trang web con nhưng sẽ cùng chung một tên miền.

Ai có thể đăng ký tên miền?

Đối với việc đăng ký tên miền thì ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, đối với những tên miền mang tính chất quốc gia thì sẽ có những quy định riêng về đối tượng đăng ký.

Tại Việt Nam thì muốn sở hữu tên miền .vn thì bạn phải tải hình ảnh CMND ( hoặc Căn Cước Công Dân ) và số điện thoại + một số thông tin cơ bản để có thể đăng ký.

Còn tên miền quốc tế thường sẽ không có bất cứ hạn chế nào.

Cá nhân được đăng ký dưới những nhóm tên miền VN nào?

Cá nhân được đăng ký tên miền dưới: .com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp mọi người có thể đăng ký dựa trên địa điểm làm việc và sinh sống.

Cách kiểm tra lịch sử tên miền & tên miền còn tự do không?

Có một cách đơn giản nhất là vào trang web của iNet và tìm kiếm tên miền bạn muốn, nếu hiện lên chữ màu đỏ và nót nút Who Is kế bên thì tên miền đã có người đăng ký.

Trước khi tìm mua tên miền, mọi người cần phải kiểm tra lịch sử tên miền, hay kiểm tra tên doanh nghiệp trước khi đăng ký.

Với thao tác này sẽ giúp mọi người biết được lịch sử hoạt động của tên miền này có vi phạm những quy tắc của Google hay không?

Cũng như tên miền này có bị liệt vào danh sách đen trên Google hay chưa?

Để mọi người có thể tránh được những trường hợp gặp rắc rối xảy ra trong quá trình xây dựng website.

kiem tra ten doanh nghiep dang ky ten mien
Kiểm tra thông tin tên miền trên Whois

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra lịch sử tên miền.

Trong đó Whois là công cụ được sử dụng nhiều nhất, giúp mang đến thông tin nhanh chóng, chính xác khi mọi người muốn tra cứu thông tin.

Cách kiểm tra khá đơn giản, đầu tiên truy cập trực tiếp vào trang web Who.is, trên khung tìm kiếm nhập tên miền muốn kiểm tra và bấm enter.

Sau đó, bạn chỉ cần đợi chờ trong giây lát hệ thống sẽ tự động trả về thông tin của tên miền như: Ngày đăng ký, này hết hạn, tên người đăng ký,…. Để bạn nắm bắt thông tin chính xác nhất.

Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?

Tên miền Việt Nam (.vn) thường sẽ do Trung Tâm Quản lý tên miền tại Việt Nam cung cấp.

Còn tên miền .com (Thuộc hệ thống tên miền quốc tế) sẽ do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế ICANN cung cấp.

Chính do sự khác biệt về đơn vị tổ chức, quản lý nên thường giá tên miền .vn sẽ cao hơn domain .com

Chưa kể, xét về thủ tục đăng ký tên miền, tính bảo mật của domain, nhận diện thương hiệu doanh nghiệp của tên miền .vn được quy định khắt khe hơn nên cũng sẽ ảnh hưởng tới giá.

Vậy nên, tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của mỗi người hoàn toàn có thể lựa chọn tên miền cho website của mình là Việt Nam hay Quốc tế tùy thích.

Khuyến mãi cực sốc

Giảm tới 40% giá đăng ký và quản lý tên miền .vn.com  còn chỉ từ 99k tại iNet, hãy bấm vào nút dưới đây và tìm kiếm tên miền bạn muốn nhé!

Tham khảo khuyến mãi

Whois protect & Whois guard là gì?

Whois Protect & Whois Guard là một hệ thống giúp bảo mật thông tin liên quan tới tên miền.

Nếu công cụ Whois giúp mọi người tra cứu thông tin lịch sử của tên miền, với Whois Guard sẽ giúp tên miền của bạn ẩn mọi thông tin trước công cụ dò thông tin đó, giúp tránh tình trạng domain bị đánh cắp.

Cũng như người khác không thể nắm được thông tin về cá nhân của bạn, chỉ có bạn và nơi mua domain và bên hệ thống Whoisguard mới biết được những thông tin này.

kiem tra lich su ten mien
Whois guard là công cụ ẩn thông tin tìm kiếm trên Whois

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Tùy thuộc vào tên miền Việt Nam hay quốc tế sẽ có thời hạn đăng ký mua khác nhau. Cụ thể:

Tên miền được chia ra làm 2 loại là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế. 

Tên miền Việt Nam

Đối với những tên miền Việt Nam có đuôi .vn tính từ ngày hết hạn có thể đăng ký trở lại sau 20 ngày.

Mức hạn mốc cuối cùng được đưa ra thì bên cung cấp tên miền sẽ thông báo đến chủ sở hữu việc gia hạn đăng ký trở lại.

Nếu chủ sở hữu không muốn gia hạn thì tính từ ngày 21 thì tên miền sẽ rơi vào trạng thái vô chủ, người khác có thể đăng ký mua lại.

ten mien het han bao lau mua lai duoc
Quá trình mua lại tên miền .vn hết hạn

Tên miền quốc tế 

Đối với tên miền quốc tế để mua lại tên miền hết hạn thì sẽ chia thành giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Sau 45 ngày thông báo gia hạn, chủ sở hữu có thể tiếp tục đăng ký trở lại mà không mất thêm chi phí phát sinh từ phía gia hạn thông thường.

– Giai đoạn 2: Chủ sở hữu tên miền nếu hết thời hạn sẽ có 30 ngày để gia hạn. Lúc này bạn sẽ phải mất thêm chi phí cho việc khôi phục và gia hạn.

Thường phí khôi phục sẽ cao gấp 10 lần phí gia hạn, nên mọi người cần phải chú ý thời gian nếu muốn sử dụng tiếp tên miền.

– Giai đoạn 3: Sau khi hết 30 ngày để gia hạn, nếu chủ tên miền vẫn không tiếp tục gia hạn sẽ chuyển sang giai đoạn chờ xóa khoảng 5 ngày.

Sau khi trải qua 3 giai đoạn trên thì chủ tên miền sẽ có tổng cộng 75 ngày để đăng ký lại.

Nếu sau thời gian này không được đăng ký thì tên miền sẽ bị xóa khỏi hệ thống dữ liệu của ICANN. Lúc này, các đơn vị, cá nhân tự do khác có thể mua lại.

Trở thành đại lý kinh doanh tên miền như thế nào?

Hiện nay xu hướng kinh doanh tên miền ngày càng phổ biến, đây là cơ hội giúp mọi người kiếm thêm thu nhập hấp dẫn. Vậy kinh doanh tên miền như thế nào?

Hãy truy cập trang web của iNet và vào phần Đối Tác chọn Đăng Ký Đại Lý

Thường việc trở thành đại lý của một nhà cung cấp tên miền là cách thức kinh doanh an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

dai ly ten mien
Đại lý tên miền tại iNet với chính sách hoa hồng hấp dẫn

Tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền sẽ có những chính sách đại lý kinh doanh tên miền khác nhau.

Trong đó, iNet là một trong những đơn vị đăng ký tên miền cung cấp chính sách đại lý hấp dẫn được nhiều người, doanh nghiệp hợp tác.

Khi trở thành đại lý của iNet, mọi người sẽ được:

– Hỗ trợ tốt nhất: Hệ thống đại lý luôn được đội ngũ nhân viên CSKH tại iNet hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7, bất kể thời điểm nào đại lý có yêu cầu.

– Chiết khấu hấp dẫn: Cơ chế chiết khấu cho đại lý luôn ở mức cao nhất, kèm theo nhiều chiến dịch khuyến mãi đưa ra hấp dẫn.

– Cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ: Mỗi đại lý tại iNet luôn được hỗ trợ với hệ thống quản lý chuyên nghiệp, dễ dàng thiết lập mức giá dịch vụ bán ra, cũng như tính toán hoa hồng, chiết khấu chính xác, nhanh chóng.

– Hỗ trợ API và công cụ WHMCS module.

– Thanh toán nhanh chóng với nhiều hình thức khác nhau, ở bất kỳ thời điểm nào.

– Nhận hoa hồng ngay khi có hợp đồng ký kết.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về tên miền là gì?

Các tên miền phổ biến tại Việt Nam cùng với nhiều dữ liệu liên quan.

Hy vọng, dựa vào những chia sẻ trên mọi người hoàn toàn có thêm kiến thức để lựa chọn được cho mình một tên miền đẹp, chất lượng, phục vụ hoạt động kinh doanh, dịch vụ của mình chuyên nghiệp nhất.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 1]