fbpx

Intern là gì? Câu hỏi thường thấy của các bạn sinh viên mới ra trường,vậy nó là gì và vị trí Intern trong Marketing là như thế nào? Mình đã trải qua một vài kì thực tập và hôm này mình sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm “xương máu” khi intern nhé!

Intern là gì?

Intern được gọi chung cho các bạn thực tập sinh, có thể sinh viên mới ra trường hoặc những người muốn thực tập ở một công ty nào đó. Quy trình thực tập này thường diễn ra trong vòng 2-3 tháng, tùy theo chế độ của công ty.

intern là gì?

Mức lương của bạn trong những ngày tháng này thường là 85% lương của nhân viên chính thức. Nghĩa là khi phỏng vấn, bạn sẽ được offer một mức lương khi làm nhân viên chính thức ví dụ là 7 triệu. Thì lương thử việc của bạn sẽ bằng 85% x 7tr = 5tr950.

Trong thời gian thử việc này bạn cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội/y tế và những quyền lợi khác của nhân viên chính thức. Tuy nhiên khối lượng công việc bạn làm sẽ cao gấp mấy lần họ đấy 😀

Kinh nghiệm thực tập sinh của mình

Ở trên tuy mình có nói là những công việc của một thực tập sinh rất nhiều, tuy nhiên bạn đừng vội nản. Vì theo mình, đây có thể là thời gian quý giá nhất trong cả sự nghiệp của bạn đấy.

Nếu đây là lần đầu bạn đọc blog của mình, thì mình xin giới thiu mình là Rick, tên thật của mình là An & công việc hiện tại của mình đang là một Digital Marketer.

Thời gian này thật sự cần thiết để bạn trau dồi những kiến thức nền tảng của ngành. Vì có quá nhiều thứ mới mẻ nên khi vừa tiếp xúc thì mình thấy rất stress. Nhưng sau vài tuần thì bạn sẽ thật sự bắt kịp nhịp độ của công ty.

marketing intern

Đây là lúc bạn có thể mắc rất nhiều sai lầm, tuy nhiên công ty cho phép bạn làm điều đó. Hãy cố gắng thử nghiệm và học hỏi càng nhiều lúc thực tập thì khi lên nhân viên chính thức bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề găp phải.

 

Đừng chỉ học mỗi một mảng kiến thức của vị trí bạn apply

 

Đây đây là những lý do mình thấy tại sao bạn nên yêu cầu hoặc tạo cơ hội cho mình được học nhiều mảng hơn ở vị trí thực tập.

 • Khi thực tập bạn chưa biết mảng nào trong Digital marketing phù hợp với mình, vì nó thật sự rất nhiều mảng
 • Biết nhiều mảng sẽ giúp bạn rất nhiều sau này, vì trước sau bạn cũng phải chạm mặt nó trong tương lai
 • Bạn sẽ khác biệt với các thực tập sinh khác & cơ hội được nhận vào chính thức rất cao

Sự khác nhau cơ bản giữa một Agency & Client

Khi thực tập ở hai môi trường này bạn phải hiểu cơ bản hoạt động của từng bên, Agency thì sẽ có khối công việc rất lớn vì họ nhận rất nhiều dự án của các nhãn hàng, còn Client thì có vẻ dễ thở hơn một chút khi bạn chỉ cần tập trung vào sản phẩm công ty bạn.

khác nhau giữa agency và

Tại Agency

Khi mình vào Agency để intern, vị trí chính của mình là Facebook Ads. Trước đây mình đã nghiên cứu về MMO (Make Money Online) tầm vài tháng trước khi đi thực tập, tuy nhiên về Facebook Ads thì mình là fresher (Nghĩa là chưa biết gì hết kk).

Theo mình thì thời gian thực tập sinh thật sự không hề dễ dàng, vì kiến thức của bạn được học tại trường Đại học hoặc các khóa học online trước đó thường chưa thể áp dụng vào việc ngay được.

Tại sao lại như vậy? Vì mỗi agency sẽ có một quy trình, process riêng của họ. Nên không phải lúc nào các làm việc của bạn cũng áp dụng ngay vào work-flow của họ. Bạn sẽ cần một thời gian tầm 1 – 2 tuần đầu để được trainning quy trình làm việc của họ.

Lúc đó mình còn hỗ trợ các team thực tập khác để làm các bài tập về Content, Design, SEO, Google Ads (Thời điểm đó gọi là Google Adword). Thật sự lúc đó mình đã học được rất nhiều thứ một lúc, và áp lực với nhức đầu cũng tăng gấp nhiều lần.

Cái sướng:

 • Bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức tại các ngành hàng khác nhau
 • Bạn có thể giải quyết multitask một cách rất tốt 
 • Học hỏi được kiến thức nhiều mảng khác nhau trong ngành (Nếu bạn chăm chỉ)
 • Môi trường năng động, vui khỏi nói

Cái khổ:

 • Áp lực rất cao
 • Nghe chửi rủa cũng nhiều vì bạn chưa cứng tay
 • Khi thực tập 1 thời sẽ thấy mình không phù hợp với mảng đó (Đó là lý do mình khuyên bạn nên tiếp xúc và tìm hiểu nhiều mảng khác nữa)

Tại Client

May mắn là mình đã được thực tập ở cả Client, và mình công việc chính thức đầu tiên của mình là tại Client.

Như mình nói ở trên thì Client có vẻ dễ thở hơn so với sự áp lục vốn có của Agency, tuy nhiên mỗi nơi lại có cái khó riêng của nó. Thay vì thời gian để bạn học hỏi nhiều ngành hàng ở Agency, thì bạn phải đào rất sâu về ngành sản phẩm công ty bạn đang bán.

Cái sướng:

 • Công việc sẽ không áp lực như agency 
 • Được học hỏi chuyên sâu về ngành hàng đang làm
 • Khoe với mọi người vì thường các brand lớn ai cũng biết

Cái khổ:

 • Không được tiếp xúc nhiều các ngành hàng khác
 • Các mảng khác ở Marketing cũng sẽ không được học hỏi nhiều
 • Do không áp lực bằng nên đôi khi đâm ra chán

Các kênh để tìm kiếm job intern

Sau đây là một số các để bạn tìm được một công việc intern theo đúng ý:

Sau bài viết Intern là gì chắc các bạn cũng đã biết một số thông tin cơ bản về nó, chúc các bạn tìm được một công việc intern ứng ý với mình nhé!.

Minhg có rất nhiều bài viết về Digital Marketing tại blog này, hãy tham khảo để có nhiều kinh nghiệm mà mình đã trải nghiệm thực tế nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 9]