fbpx

Chào mọi người, rất nhiều khách hàng hỏi mình tại sao bây giờ fanpage của họ có lượt Reach tự nhiên rất thấp cho dù vài tháng trước đó thì tương tác đang rất ổn định.

Câu trả lời là do Facebook có thể đã cập nhật lại thuật toán EdgeRank. Hiện tại thì lượt reach tự nhiên chỉ còn tầm 2 – 5 % trên tổng lượt like page. Nhưng đừng lo, hãy đọc kỹ bài viết này để hiểu về EdgeRank để tăng tối đa độ hiển thị của fanpage nhé.

EdgeRank là gì?

EdgeRank theo Wikipedia có nghĩa là Thuật toán Facebook dùng để quyết định sự hiển thị của nội dung đến người dùng.

Công thức của EdgeRank = Affinity + Weight + Time – Decay. Một người làm marketing thường có thể chủ động điều khiển được 2 trên 3 điểm trên để tăng tình hiển thị của doanh nghiệp đến khách hàng.

Thuật thoán edgerank facebook

Chỉ số Affinity

Đây là chỉ số thể hiện mức độ tương quan giữa hai chủ thể (Giữa bạn và người dùng). Nó quyết định nội dung nào sẽ được ưu tiên hiển thị trên Newfeeds.

Lý do bạn thường hay thấy những post mình like, share hay xem nhiều thì nội dung từ các fanpage đó liên tục hiển thị lại trên Newfeeds là do Affinity.

Gần đây trong đợt cập nhật thì Facebook đã đưa ra một thuật ngữ khác để đo lường chỉ số Affinity là Last Actor (50 tương tác gần nhất của người dùng)

Nếu trong 50 lần tương tác gần nhất trên Facebook của khách hàng là tại Fanpage của bạn, thì chỉ số Affinity của bạn sẽ tăng cao. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn những fanpage khác mà người dùng đã like.

Chỉ số Weight

Nếu Affinity là chỉ số ưu tiên đánh giá nội dung nào được hiển thị trên bảng tin, thì chỉ số Weight quyết định nội dung nào được ưu tiên hơn nếu chỉ số Affinity của chúng bằng nhau.

Weight thường được tính trên các yếu tố về định dạng post như Video, Ảnh, Link, text, và sự tương tác như Like, Share, Comment.

Độ ưu tiên hiện tại của Weight là : Video > Ảnh > Link và Share > Comment > Like

Tất nhiên tình hình hiện tại là Facebook đang muốn cạnh trang gắt gao với Google để chiếm lĩnh mảng Video. Điều đó giải thích được tại sao các content về Video & Live Stream đang được rất ưu ái để hiện thị. Chỉ cần biết cách đẩy tương tác thì sẽ “cắn” ngay đề xuất của Facebook và có được một lượng tiếp cận tự liên rất lớn.

Chỉ số Time – Decay

Đơn giản nhất để hiểu về chỉ số này là nó nói về Tuổi đời của nội dung, đánh giá nội dung hiển thị được bao lâu trên bảng tin. Nội dung mới thì luôn được ưu tiên hơn nội dung cũ.

Vậy làm sao để một nội dung cũ có thể hiển thị lâu hơn?

Một điều ai cũng muốn vì nội dung cứ hiển thị lại với khách hàng thì khả năng ra đơn sẽ rất cao

Đó là do một thuật toán đi kèm gọi là Story Bumping. Facebook phát triển thuật toán này để tối ưu trải nghiệm người dùng, dựa trên những hành vi trước đó để hiển thị những nội dung liên quan trực tiếp đến họ.

Như vậy những nội dung rác & không có ích hoặc không liên quan đến khách hàng của bạn sẽ bị loại bỏ hiển thị.

Thuật toán đang hoạt động như thế nào tại 2020

Theo tài liệu của trang Hootsuite thì Facebook đang muốn cho người dùng hiểu được thuật toán của họ, để anh Mark Xoăn có thể kiểm soát được thứ gọi là Ranking Signals (Tín hiệu xếp hạng).

Tài liệu theo trang Hootsuite tại Mỹ

Tín hiệu xếp hạng là những điểm hành vi trong quá khứ của người dùng mà FB thu thập được. Bạn có hay like bài viết của ai, bạn hay nhắn tin với ai, bạn hay xem chương trình live stream gì và lúc 8h mỗi tối…

Facebook công bố có 3 phần chính trong Ranking Signals:

 • Người hoặc nơi bạn thường tương tác
 • Định dạng post giữ chân bạn lâu nhất (video, link, photo, etc.)
 • Độ hot, viral của các post đó

Từ 2019 FB đã có một nút bên góc phải trên bài viết là: “Tại sao tôi lại thấy bài viết, quảng cáo này?” để giải thích cho người dùng hiểu. Trong trường hợp thuật toán của Fb có sai thì người dùng có thể chủ động bấm vào để hạn chế hiển thị nội dung tương tự.

7 Tips tăng điểm EgdeRank và Reach cho fanpage

Sau khi đã hiểu được lý thuyết trên, thì đây là những cách hữu ích để thực sự một phẩn nào đó điều khiển được thuật toán này.

Tăng những nội dung “kích thích trò chuyện”

Nội dung đánh mạnh vào các câu hỏi, những nội dung có nhiều ý kiến trái chiều để fan của bạn tương tác trên fanpage càng nhiều càng tốt. Từ đó AffinityWeight sẽ đồng thời tăng cùng một lúc.

Content kích thích tương tác

Hoặc tổ chức những minigame – event khuyễn mãi kích thích người dùng Tag nhau tại comment.

 • Nhìn hình đoán chữ
 • Giải câu đố
 • Comment liên tiếp
 • Tìm điểm khác biệt
 • Chụp hình đúng vị trí
 • Chụp mốc Like
 • Con số may mắn – xổ số
 • Con số may mắn – Random.org
 • Dự đoán kết quả
 • Ghép hình
 • Ô chữ tinh mắt
 • Chia sẻ trải nghiệm
 • Ô chữ
 • Giờ đặc biệt
 • Mời bạn bè
 • Review nhận quà
 • Bốc thăm trúng thưởng
 • Đoán giá săn quà
 • Đấu giá

Hãy đăng vào lúc Fan đang Online

Đây là một trong những sai lầm cơ bản khi mà bạn cứ soạn thảo rồi đăng lên mà không xem giờ. Theo kinh nghiệm của mình thì Đặt Lịch cũng làm giảm reach hơn so với các bài soạn rồi đăng ngay.

Vì mình nghĩ nếu tự đặt lịch nhiều quá thì FB sẽ nghĩ bạn chỉ chú trọng vào số lượng chứ không phải chất lượng.

Giờ đa số có thể tiếp cận được nhiều người theo nội dung:

6h – 8h : Nội dung giải trí, nhẹ nhàng, tin tức

11h – 13h : Đây là lúc có thể chèn những bài bán hàng đối với ngành F&B, những ngành khác cũng có thể chèn bài bàn hàng vì đây là lúc người dùng nghỉ trưa và có nhiều thời gian xem

16h – 18h : Đây là giờ mà chuẩn vị tan làm ở công sở, và thói quen người VN là sẽ onl Facebook vào những lúc này 😀

19h – 22h : Đây là khung giờ vàng cũng như có lượng xem khủng khiếp nhất trên Facebook. Hãy tận dụng nó để điều hướng khách hàng của mình.

Nếu bạn có quá nhiều bài viết để lên mà không muốn bị bóp Reach thì hãy dùng Tool của bên thứ 3. Mình có một bài viết “Hướng dẫn đặt lịch, đăng bài tự động lên facebook” bạn có thể tham khảo.

 

Không bao giờ đăng những bài làm bạn “Rớt Điểm”

Những bài viết copy 100% của người khác, bài viết giật tít không có giá trị, những thứ về thuốc men & y học, sinh lý. Cộng thêm những video bị gắn bản quyền sẽ làm bạn rớt điểm EdgeRank

Và tồi tệ hơn có thể dẫn đến Bóp, Cắt Reach. Rất nhiều trường hợp có hơn 20k Like page nhưng khi đăng bài tiếp cận được chỉ 0-1 người. Đó là trang của bạn đã bị đưa vào Black List & hạn chế hiển thị.

Cách giải quyết của mình là chạy ads nhẹ nhẹ ở một số bài viết & chat với support Facebook để gỡ hạn chế này.

Đăng một video dài hơn 3 phút là một lợi thế

Như đã chia sẻ ở trên thì nội dung Video đang được rất nhiều ưu ái từ Facebook.

 • Tăng lòng trung thành: Video mà người dùng có thể tìm kiếm để quay lại coi
 • Thời lượng xem: Tối thiểu giữu chân được người xem 1 phút & độ dài tối thiểu 3 phút
 • Sự độc đáo: Không được “xào nấu” lại từ các nguồn video khác & phải cung cấp nhiều giá trị

Mẹo xịn: Sử dụng Live Stream của Facebook & Hãy tận dụng phần “Công Chiếu” để tăng lượng xem

Hãy “giáo dục” người dùng chọn ưu tiên bạn

Hãy đăng những nội dung kêu gọi người dùng hãy bật ” Xem trước” Fanpage của bạn. Như vậy thì 95% bài post của bạn sẽ được hiển thị trên Newfeeds. Thật khủng phải không?

Khiến họ nhắc đến bạn nhiều hơn

Chế độ Fan cứng, kêu gọi Check-in và Đề xuất sẽ là một điểm cộng rất lớn đối với chỉ số Egde của bạn. Hãy làm họ liên tục nhắc đến bạn.

Chạy Facebook Ads để tăng EdgeRank

Không có điều gì chứng minh tuy nhiên mình thấy là nếu chạy ads cho Fanpage càng nhiều thì anh Mark lại ưu tiên bạn hơn :D.

Tuy nhiên một điểm cộng khi chạy quảng cáo tương tác là bạn có thể chủ động nhắm đến đúng đối tượng. Những người thật sự có thể có khả năng thích nội dung của bạn.

Xem thêm : Những Lỗi Phổ Biến Làm Cho Quảng Cáo FaceBook Không Được Duyệt

Tạm Kết

Trên đây là những gì mình hiểu về EgdeRank, nếu bạn biết thêm hoặc nhận thây mình có sai sót gì thì hãy comment ở bên dưới nhé. Hy vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu được về thuật toán EdgeRank & Tăng độ hiển thị của Fanpage bạn lên nhiều hơn nữa.

Hẹn gặp lại tại các bài viết sau.

 

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 7]