fbpx

Free traffic là gì? Có bao nhiêu loại traffic trong chiến dịch tiếp thị liên kết? là những câu hỏi mà chúng mình nhận được nhiều trong thời gian qua.

Có thể bạn chưa biết, với một mô hình affiliate marketing, traffic là yếu tố chủ lực quyết định đến sự thành bại của một chiến dịch mà bạn vạch ra.

Bởi vì nguyên tắc khi làm tiếp thị liên kết đó chính là bạn chia sẻ link affiliate của mình tới người khác, để họ nhấp vào và thực hiện các hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký, tải ứng dụng,…

Vậy nên, khi kênh tiếp cận của bạn có càng nhiều lượt truy cập (traffic) thì bạn càng có nhiều cơ hội tối đa hóa nguồn thu nhập từ mô hình affiliate marketing.

Hiện tại có 2 trường phái traffic khi làm affiliate marketing chính là Free TrafficPaid Traffic. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, giúp các Publisher như chúng ta tìm kiếm khách hàng hiệu quả.

Hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn về các loại traffic khi làm tiếp thị liên kết chi tiết hơn ngay sau đây nhé!

Free Traffic là gì?

Free Traffic được hiểu nôm na là nguồn người truy cập vào kênh bán hàng của chúng ta mà không trực tiếp mất chi phí để tạo ra nó.

Lưu lượng truy cập này hoàn toàn miễn phí, chủ yếu do bạn tạo ra thông qua các phương tiện mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên trang blog/website của mình.

free traffic là gì
Free Traffic là lưu lượng truy cập đến kênh bán hàng miễn phí

Ví dụ như bằng việc tối ưu SEO website của bạn có vị trí tốt trên các công cụ tìm kiếm như Google, lúc này người tìm kiếm sẽ ghé sẽ thăm trang web của bạn mà bạn không mất bất kỳ khoản tiền nào để có được người truy cập.

Ngoài ra, bằng việc liên kết website/blog của bạn với các nền tảng mạng xã hội cũng là một cách để có được nguồn free traffic hiệu quả khi làm affiliate marketing không nên bỏ lỡ.

Một số ví dụ về free traffic là gì:

Đối với lưu lượng truy cập miễn phí, các publisher mới vào nghề như chúng ta có thể tạo ra thông qua nhiều nguồn khác nhau.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, tất cả chúng đều có thể được phân loại thành tiếp thị nội dung, social marketing và SEO.

Dưới đây là những cách phổ biến nhất để có được lưu lượng truy cập miễn phí:

Xây dựng website/blog và SEO

Khi hiểu Free Traffic là gì thì bạn có thể thấy xây dựng website và SEO là nguồn tìm kiếm traffic miễn phí hiệu quả, ổn định nhất.

free traffic là gì
Xây dựng website và SEO là một trong những cách kiếm free traffic hiệu quả

Ở đây, bạn sẽ phải tự xây dựng cho mình một website hay trang blog cá nhân. Sau đó xây dựng nội dung cho chúng và tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) như Google, Bing,….

Trên nội dung bài viết, banner quảng cáo, hình ảnh,… bạn có thể chèn link affiliate của mình.

Khi khách hàng tìm đến bài viết và nhấp chuột vào affiliate link và thực hiện hành động như mua hàng, điền form, tải ứng dụng,… bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Hơn nữa, khi website của bạn trụ top bền vững, dần dần có thương hiệu thì nó sẽ là một “cỗ máy kiếm tiền từ affiliate” cực kỳ hiệu quả đấy nhé.

 

Nếu bạn chưa biết cách tạo một website/blog như thế nào, có thể tham khảo serie tự thiết kế website bằng WordPress để bắt đầu tự xây dựng cho mình công cụ làm Affiliate hiệu quả nhé.

 

Email Marketing

Nếu bạn đang có trong tay một nguồn data email khách hàng được cho là tiềm năng, bạn hoàn toàn có thể gửi cho họ những thông điệp quảng cáo trong chiến lược affiliate marketing.

Mục đích nhằm điều hướng người đọc tới website chứa link affiliate để tăng traffic cho website, hoặc có thể đặt link affiliate trực tiếp trong email.

 

Theo 1 thống kê cho thấy, có hơn 138% người mua hàng thông qua email thay vì những người không nhận được email. Tỉ lệ ROI qua tiếp thị bằng email lên đến 3800%.

 

Kiếm Free Traffic từ Social marketing

Không giống như cách kiếm free traffic trên website, mạng xã hội (social) có mức độ lan tỏa mạnh mẽ, rộng hơn.

Với cách tìm kiếm nguồn free traffic này chính là bạn thực hiện marketing link affiliate của mình trên các nền tảng mạng xã hội lớn như: Facebook, YouTube, Instagram, LinkedIn, Snapchat, Pinterest, Twitter,…

free traffic trong affiliate marketing
Các nền tảng mạng xã hội luôn là nguồn traffic khổng lồ đề Publisher tiếp cận khách hàng

Mục đích là để tạo ra những nguồn nội dung thực sự thu hút người đọc, qua đó sẽ giúp bạn đạt được lượng truy cập miễn phí vào website, khách hàng sẽ tiếp cận và tăng tỷ lệ chuyển đổi nếu sản phẩm/dịch vụ phù hợp với họ.

Về cơ bản, bạn có thể kiếm được nguồn traffic free trên mạng xã hội thông qua việc: Livestream, tạo và chia sẻ nội dung bài viết, phát triển fanpage, group, chia sẻ video,..

Vậy nên, social chính là nền tảng giúp bạn tìm kiếm được nguồn traffic hoàn toàn miễn phí, chất lượng mà khi làm affiliate marketing không nên bỏ lỡ.

Trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội (Influencer/ KOL)

Về cơ bản, đây cũng là một dạng của Social Marketing.

Nhưng khi bạn trở thành KOL (Key Opinion Leader – người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó) hay Influencer (người ảnh hưởng) và hoạt động tích cực trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… sẽ kiếm được nguồn traffic free cực kỳ lớn.

traffic khi làm tiếp thị liên kết
Xu hướng làm KOL và Influencer tìm kiếm nguồn traffic không tưởng

Bởi vì một khi bạn đã nổi tiếng, sở hữu lượng người theo dõi hùng hậu thì mỗi bài đăng, video trên mạng xã hội hay chia sẻ link website/blog cũng sẽ tiếp cận được nguồn traffic không tưởng.

Hơn nữa, khi trở thành KOL hoặc Influencer đồng nghĩa bạn có thể tiếp cận được các chiến dịch affiliate marketing hay Influence từ các doanh nghiệp mang đến nguồn thu nhập dồi dào hơn đấy.

 

 

Với thông tin Free Traffic là gì trên có thể thấy khi làm tiếp thị liên kết sẽ có rất nhiều nguồn traffic miễn phí để các Publisher áp dụng để tìm kiếm khách hàng.

Quan trọng bạn cần có chiến lược cụ thể để không lãng phí bất kỳ nguồn traffic nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp cận với nguồn traffic lớn một cách nhanh chóng thì có thể tìm hiểu Paid Traffic ngay dưới đây.

 

Paid Traffic là gì?

Sau khi đã hiểu được Free Traffic là gì? Thì Paid Traffic sẽ ngược lại với Free Traffic chính là bạn phải bỏ tiền ra để tìm kiếm lượng truy cập vào website/blog, kênh bán hàng của bạn khi làm tiếp thị liên kết.

Paid Traffic là gì
Paid Traffic là nguồn traffic mà bạn phải bỏ tiền ra để có được

Cụ thể hơn, đây là nguồn lưu lượng truy cập thông qua trả phí quảng cáo PPC (Pay-Per-Click) như Facebook Ads, Google Ads, Zalo Ads, Native Ads, Bing Ads, Cốc Cốc Ads, Instagram Ads,…

Thay vì phải tốn kha khá thời gian để SEO website, vất vả sáng tạo nội dung để đứng top 1 Google thì với việc bỏ tiền ra để chạy Google Ads cũng giúp bạn lên Top nhanh chóng hơn.

 

Sau khi hiểu được Free traffic là gì? Paid Traffic là gì? Thì trên cương vị một Publisher thì nên chọn loại traffic nào tốt hơn để làm tiếp thị liên kết?

Hãy cùng chúng mình giải đáp chi tiết hơn nhé!

 

Dùng Paid traffic hay Free traffic: cái nào tốt hơn khi làm Affiliate?

Khi hiểu Free traffic là gìPaid Traffic là gì thì loại traffic nào cũng giúp bạn có thể tiếp cận được với khách hàng khi làm tiếp thị liên kết.

Tuy nhiên, mỗi loại traffic đều có những ưu và nhược điểm nhất định, cũng như tùy vào bản thân mỗi Publisher với vốn đầu tư và kinh nghiệm khác nhau để lựa chọn.

Ưu nhược điểm khi dùng Free Traffic là gì?

Mình sẽ lấy ví dụ:

Nếu bạn sử dụng kênh free traffic bằng việc xây dựng website/blog cá nhân và phát triển nó theo hình thức SEO.

Thì ưu điểm của của cách làm này chính là không tốn quá nhiều chi phí để xây dựng, khi bạn chủ yếu sẽ làm bằng “cơm”.

Nhưng! lượng truy cập này sẽ không miễn phí hoàn toàn như chúng ta nghĩ đâu nhé.

Bởi vì để có thể SEO một website và sở hữu được các nguồn traffic miễn phí, chúng ta cũng cần phải bỏ ra thời gian, công sức và chút tiền bạc mới đạt được những điều đó.

free traffic la gi
Nguồn free traffic thường tiết kiệm ngân sách, tính ổn định lâu dài

Ngoài ra, ưu điểm của cách kiếm traffic này chính là khả năng duy trì traffic luôn ổn định, nhận được traffic một cách thụ động.

Bởi vì khi bạn đã SEO lên TOP bài viết thì nó có thể vẫn giữ được vị trí đó trong tương lai và bạn sẽ vẫn nhận được traffic miễn phí từ nguồn này mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nữa.

Tuy nhiên, nhược điểm của kênh kiếm traffic miễn phí này chính là thời gian để đạt được kết quả tăng trưởng tốt trên Google quả thật không đơn giản, mất khá nhiều thời gian.

Chưa kể, nguồn traffic free thường sẽ hạn chế khả năng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. 

Mặc dù SEO lên TOP đấy, nhưng không phải khách hàng tiềm năng luôn sử dụng kênh bán hàng này.

Ưu nhược điểm của Paid Traffic là gì?

Ngược lại với ưu nhược điểm của Free Traffic là gì thì ở Paid Traffic sẽ khắc phục được nhược điểm của Free Traffic ở mặt thời gian tăng trưởng hệ thống nhanh chóng hơn, target đúng khách hàng mục tiêu cũng như dễ dàng chuyển đổi traffic thành khách hàng mục tiêu.

free traffic la gi
Lượng traffic bạn nhận được tỷ lệ thuận với số tiền bạn bỏ ra

Bởi vì với hình thức này bạn hoàn toàn có thể chủ động được lượng traffic mà mình bỏ tiền ra mua, cũng như đối tượng khách hàng mình muốn hướng đến.

Thông qua một số nền tảng như Google, Facebook,… bạn hoàn toàn có thể tùy biến được nhóm đối tượng khách hàng của mình dựa trên nhân khẩu học hay hành vi của họ.

Đồng thời, bạn cũng có thể kiếm được lượng traffic trong thời gian ngắn thay vì thụ động ngồi chờ đợi mỏi mòn như free traffic.

Đối với cách kiếm traffic từ việc trả tiền thì tất cả phụ thuộc vào chính số tiền mà bạn bỏ ra để đạt được kết quả như mong muốn. Đó cũng chính là nhược điểm.

Bởi vì cái giá của việc không tốn thời gian, công sức là phải bỏ nhiều tiền để thu hút được lượng khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, trong thời điểm paid traffic đang bão hòa, cùng với những chính sách khắt khe của các nền tảng quảng cáo thì chi phí bỏ ra rất lớn.

Nếu như bạn không có chiến lược phù hợp, kèm theo những kỹ năng cần thiết thì rất khó để cân bằng được lợi nhuậnchi phí bỏ ra cho từng chiến dịch affiliate marketing của mình.

Kết luận chung

Đến đây chắc hẳn bạn có thể hiểu rằng ưu nhược điểm của free traffic là gì hay paid traffic là gì? khi cả hai loại traffic này đều có những điểm mạnh yếu khác nhau.

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể thử sức với từng phương pháp để lựa chọn được các làm Affiliate phù hợp và tối ưu nhất cho riêng mình.

 

Theo bản thân mình thấy, với các Publisher còn non kinh nghiệm chưa có nhiều vốn thì việc tập trung vào nguồn free traffic là sự lựa chọn tốt nhất.

Mặc dù tốn nhiều thời gian, công sức để gầy dựng nhưng sẽ mang lại giá trị bền vững hơn không chỉ ở hiện tại và tương lai.

Bởi vì đặc điểm khi làm tiếp thị liên kết không chỉ phụ thuộc vào nguồn traffic. Bởi vì traffic chỉ là bước tổng quát giúp bạn dễ hình dung phương pháp làm affiliate.

Bên cạnh đó, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Sản phẩm, giá sản phẩm, thị trường, kinh nghiệm tiếp thị,..

Vậy nên, mình hy vọng với thông tin free traffic là gì? Paid traffic là gì thì mọi người có thể lựa chọn được nguồn traffic thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận thu về được sau mỗi chiến dịch affiliate marketing nhé.

 

Xem thêm : Niche site là gì? Xây dựng niche site như thế nào?

Cuối cùng. cám ơn mọi người đã theo dõi Digital By Rick, nếu cảm thấy bài viết này mang đến nhiều lợi ích cho mọi người thì đừng ngần ngại chia sẻ, cũng như đón chờ những kiến thức Affiliate mới nhất sắp tới của chúng mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 1]