fbpx

Facebook hiện đang là một trong những mạng xã hội mạnh nhất với hơn 3 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì Facebook đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ mạnh như Tiktok.

Trước sức ép đó, Facebook đang cố gắng đầu tư nhiều hơn vào cộng đồng sáng tạo nội dung bằng việc bắt đầu trả những khoản tiền khổng lồ để người dùng đăng bài thường xuyên hơn, nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung chất lượng cao trong thời đại công nghệ ngày nay.

Facebook đang nhanh chóng đưa ra thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD

Cụ thể,dành cho người sáng tạo nội dung, cho những influencer hàng đầu để họ sử dụng sản phẩm của mình. Nhiều câu hỏi được đặt ra liệu số tiền này có giúp cho “kẻ đến sau” trong cuộc chơi dành cho người sáng tạo này dành lại địa bàn của mình?

Điển hình, trong thời điểm tháng trước, Facebook vừa tổ chức chương trình “Tuần lễ dành cho nhà sáng tạo” nhằm tôn vinh những người dùng có sức ảnh hưởng. Ngay cả “cha đẻ” của Facebook – Mark Zuckerberg cũng tuyên bố “muốn xây dựng nền tảng tốt nhất cho hàng triệu người sáng tạo kiếm sống”.

Đồng thời, Facebook cũng đang khắc phục sự chậm trễ của mình đối với những nhà sáng tạo nội dung phù hợp về mặt văn hóa, bắt đầu xây dựng một số hot trend như trên Tiktok như Ice Bucket Challenge (nơi mọi người đổ nước đá lên đầu để nâng cao nhận thức và quyên góp tiền tiền cho nghiên cứu bệnh xơ cứng teo cơ một bên ALS).

Nhưng đó đã là chuyện của nhiều năm về trước. Trong khi đó Tiktok và nhiều đối thủ khác đã làm nó từ rất lâu, thậm chí họ còn tạo tạo ra nhiều xu hướng và meme mới tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến từ các nhà sáng tạo nội dung.

Chưa kể, Facebook và Instagram cũng gặp một số vấn đề khi các bài đăng và video của người dùng chỉ được phân phát cho những người theo dõi họ, điều đó nghĩa là Facebook có thể mất thêm nhiều năm để xây dựng một lượng lớn audience để kiếm tiền.

Tiktok với tính năng khám phá “dành cho bạn”

Trong khi đó, tại Tiktok với tính năng khám phá “dành cho bạn” cho phép người dùng không có người theo dõi vẫn dễ dàng xem và tải video đến hàng triệu người dùng khác. Họ đã sớm tạo dựng mối quan hệ với các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình rất thành công.

Để bù đắp những thiếu sót này, Facebook đang bổ sung thêm các nhóm đối tác mới nhằm đáp ứng tốt hơn các mối quan tâm của influencer.

Tính dễ sử dụng và tính minh bạch, rõ ràng được Facebook đặc biệt chú ý khi Facebook cố gắng tạo ra một môi trường thân thiện cho những người mới tham gia. Sáng kiến ​​mới nhất dành cho nhà sáng tạo tuân thủ ba nguyên tắc:

– Thưởng cho những người tạo ra nội dung nguyên bản và chất lượng cao; 

– Thu hút những người sáng tạo trên nhiều ngành dọc và quy mô audience; 

– Các yêu cầu của nền tảng được thiết kế dễ hiểu để nhà sáng tạo có thể dễ dàng phát triển hoạt động của họ.

Facebook cũng đang gấp rút xây dựng các sản phẩm khác nhằm thu hút người sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tháng 6/2021, Facebook vừa cho ra mắt nền tảng Bulletin, một dịch vụ bản tin độc lập dành cho các nhà văn. Trước đó Audio Rooms (Phòng âm thanh) một tính năng nơi mọi người tổ chức các cuộc trò chuyện âm thanh trực tiếp với người hâm mộ và người theo dõi cũng vừa được giới thiệu.

Những sản phẩm mới mang theo tham vọng của Facebook trong việc nhắm mục tiêu thị trường podcasting và cạnh tranh với các ứng dụng âm thanh lớn như Clubhouse và Twitter “Spaces”.

Với tình hình hiện tại, mặc dù Facebook có hơn 3 tỷ người dùng trên toàn thế giới, nhưng nền tảng mạng xã hội này sẽ không dễ dàng “thu phục” được các nhà sáng tạo nội dung quay lại lựa chọn mình, dù bỏ ra số tiền 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Facebook đang cố gắng nắm bắt nhu cầu kinh doanh kiếm tiền trên nền tảng này của người sáng tạo nội dung để vực dậy.

Cám ơn mọi người đã theo dõi Digital By Rickhãy đón chờ những tin tức hay nhất về Kinh doanh online – Digital Marketing sắp tới của bọn mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 1]