fbpx

Affiliate Marketing là gì? Đây là một khái niệm mới nổi trong mấy năm gần đây. Rất nhiều người tham gia vào Affiliate Marketing và có thu nhập từ công việc này. Nếu bạn đang tìm hiểu về Affiliate Marketing, đừng bỏ qua những thông tin chi tiết ngay sau đây.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate nghĩa là gì, Affiliate meaning, Affiliate Marketing là gì, tiếp thị liên kết là gì… là thắc mắc chung của nhiều người, nhất là những bạn mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản: Affiliate Marketing là gì. Affiliate Marketing hay còn được gọi bằng tiếng Việt là tiếp thị liên kết. Đây là một hình thức marketing mục đích quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhà sản xuất, nhà cung cấp. 

Những người tham gia vào tiếp thị liên kết Affiliate Marketing sẽ được nhận hoa hồng khi có người dùng khác thông qua tiếp thị liên kết ghé thăm vào trang của nhà sản xuất, nhà cung cấp và trở thành khách hàng của họ.

Do đó, Affiliate Marketing cũng đang trở thành một hình thức kiếm tiền online khá phổ biến hiện nay. 

Và cũng có một vài luồng ý kiến cho ràng Affiliate Marketing lừa đảo

Bên cạnh khái niệm Affiliate Marketing là gì, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Ecommerce Marketing. Đây không phải là một thành phần của Affiliate Marketing, nhưng trong bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn đọc có cái nhìn rộng hơn về lĩnh vực này.

Ecommerce Marketing là hành động thúc đẩy nhận thức của một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ thông qua môi trường điện tử.

Người làm marketing sẽ sử dụng nội dung digital, mạng xã hội, các chiến dịch email, các công cụ khác thu hút khách hàng ghé thăm, từ đó tạo ra hành động mua sắm trực tuyến.

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Để hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về Affiliate Marketing là gì, bạn hãy tham khảo các thông tin phân tích cụ thể về các thành phần trong mô hình này dưới đây.

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) 

Trước hết là nhà cung cấp. Nhà cung cấp trong Affiliate Marketing là gì? Đó là những doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể tạo ra, sản xuất ra sản phẩm/dịch vụ (thuộc mọi nhóm ngành) và cung cấp ra thị trường.

Nhà cung cấp cần đáp ứng về yêu cầu nguồn hàng, chất lượng từng sản phẩm/dịch vụ và cam kết tùy theo chính sách của từng nhà phân phối.

Đối với nhà cung cấp, Affiliate Marketing chính là một kênh phân phối sản phẩm/dịch vụ với các khâu đơn giản. Chỉ cần một hình ảnh được thiết kế có đầy đủ thông tin về sản phẩm/dịch vụ là cũng có thể quảng bá. Khi có đơn hàng, bán được sản phẩm/dịch vụ thì mới phải chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher)

Nhà phân phối trong tiếp thị liên kết là gì? Đó chính là:

 • Những cá nhân hoặc tổ chức có sở hữu website với một lượng truy cập lớn, độ uy tín cao, ổn định theo thời gian.
 • Những cá nhân hoặc tổ chức có khả năng chạy quảng cáo với tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những cá nhân, tổ chức có sử dụng MMO và đang muốn tăng thêm thu nhập thông qua Affiliate Marketing.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được làm tiếp thị liên kết là gì. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phân phối thì cần có đủ các điều kiện nói trên.

Bên cạnh đó, để Affiliate Marketing đạt hiệu quả, nhà phân phối phải nắm rõ và hiểu được tệp khách hàng mà mình đang hướng đến.

Cần theo dõi lượng khách truy cập vào website của mình để đưa ra chiến dịch phù hợp, sao cho khi khách hàng vào website sẽ dẫn đến hành động click về website của nhà cung cấp, mua sản phẩm ở đó. Nhờ đó, nhà phân phối mới được nhận về hoa hồng.

Mô hình Affiliate Marketing là gì?
Mô hình Affiliate Marketing

Khách hàng (End User)

Khách hàng trong Affiliate Marketing là gì? Đó chính là những người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp, hoặc hành động khác mà bên phía nhà cung cấp yêu cầu.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network là gì?)

Bên cạnh khái niệm Affiliate Marketing là gì, bạn không nên bỏ qua Affiliate Network là gì? – Mạng lưới tiếp thị liên kết là một nền tảng trung gian giúp nhà phân phối và nhà cung cấp có thể kết nối với nhau. Affiliate Network có vai trò quan trọng để tạo nên một mô hình tiếp thị liên kết.

Hiểu đơn giản, nhà cung cấp có sẵn sản phẩm nhưng không có đủ nhân lực để đưa sản phẩm tiếp cận tới một số lượng khách hàng lớn. Trong khi đó, những người làm tiếp thị liên kết lại có khả năng để quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng, bán hàng nhưng lại không biết phải lấy sản phẩm ở đâu.

Thông qua mạng lưới tiếp thị liên kết, cả hai bên sẽ gặp nhau, cung cấp thông tin cho nhau từ đó đi đến một hợp tác lâu dài. Mạng tiếp thị liên kết chịu trách nhiệm tính toán hiệu quả hoạt động của cả hai phía, sau đó đưa ra mức chi phí mà hai phía phải thanh toán cho nhau, đảm bảo được quyền lợi minh bạch, công khai của cả hai.

Nếu có xung đột, tranh chấp giữa nhà cung cấp và nhà phân phối (người làm tiếp thị liên kết) thì mạng lưới tiếp thị liên kết sẽ đứng ra giải quyết. 

Ngoài ra, mạng tiếp thị liên kết cung cấp nền tảng kỹ thuật, nguồn tài liệu… giúp cho cả hai bên hợp tác hiệu quả, vận hành trơn tru.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Affiliate Program – chương trình tiếp thị liên kết là hệ thống tiếp thị liên kết được nhà cung cấp đưa ra. Nhà cung cấp sản phẩm có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê một bên khác chuyên về cung cấp phần mềm quản lý, thống kê các hoạt động tiếp thị liên kết.

Mỗi một chương trình tiếp thị liên kết sẽ thường có ít nhất 3 yếu tố là khách hàng, website của nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ, website của người làm tiếp thị liên kết.

Ưu – nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm, nhược điểm của Affiliate Marketing là gì? Cùng tiếp tục tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.

Ưu điểm

Các ưu điểm của Affiliate Marketing là gì? Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của tiếp thị liên kết:

 • Chi phí thấp: Bạn không cần trả phí khi làm tiếp thị liên kết. Thường thì các công ty Affiliate sẽ xử lý về dịch vụ, sản phẩm nên bạn không cần lo lắng về nguồn hàng hay tồn hàng.
 • Dễ dàng tham gia: Bạn có thể dễ dàng đăng ký làm tiếp thị liên kết, sau đó có thể thực hiện quảng bá sản phẩm.
 • Không cần lo dịch vụ vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần phụ trách việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ, đưa khách hàng đến chốt đơn, phần còn lại nhà cung cấp sẽ xử lý.
 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn sẽ không cần trả phí tham gia Affiliate. Đa phần các công ty Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, sản phẩm nên bạn không cần lo lắng về việc tồn kho hay nguồn hàng.
 • Dễ dàng tham gia: Gần như không có rào cản ngăn việc gia nhập Affiliate, bạn đơn giản chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng bá ản phẩm ngay lập tức.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Kiếm tiền từ Affiliate: Bạn có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết mà không bị gò bó về thời gian, địa lý.
Ưu điểm - nhược điểm của Affiliate Marketing là gì?
Ưu điểm – nhược điểm của Affiliate Marketing là gì?

Nhược điểm

Nhược điểm của Affiliate Marketing là gì? Bên cạnh những ưu điểm nói trên, tiếp thị liên kết vẫn có những nhược điểm như:

 • Cần nhiều thời gian xây dựng: Để có thể tiếp thị liên kết đạt kết quả như mong đợi, bạn cần tốn nhiều thời gian để giới thiệu đến từng khách hàng. Ngoài ra bạn cần phải giỏi về Internet Marketing để xây dựng các kênh tiếp cận tới khách hàng hiệu quả nhất.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate hạn chế quảng cáo.
 • Có thể phải thanh toán sau khi nhận được tiền: Một số chương trình Affiliate có thể cung cấp khoản thanh toán ngay khi bạn nhận được tiền.

Tại sao nhà cung cấp nên tham gia mạng lưới Affiliate Marketing?

Lý do nhà cung cấp nên tham gia mạng lưới Affiliate Marketing là gì? Dưới đây là những lý do mà nhà cung cấp không nên bỏ qua tiếp thị liên kết:

 • Tăng hiệu suất bán hàng với chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý.
 • Không phải chịu nhiều rủi ro trong quá trình phân phối sản phẩm/cung cấp dịch vụ. Chủ yếu là phải trả hoa hồng cho những đơn hàng thành công.
 • Có thể dễ dàng kiểm soát và đánh giá hiệu quả bán hàng thông qua nền tảng Affiliate minh bạch.
 • Tiết kiệm nguồn nhân lực hơn so với hình thức phân phối truyền thống.
 • Sản phẩm tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Dễ dàng đặt link quảng cáo sản phẩm mà không mất nhiều chi phí hay thời gian xét duyệt tài khoản, nội dung.

Chính vì thế, hình thức Affiliate Marketing ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nhà phân phối cũng đầu tư hơn vào chất lượng nội dung, hình ảnh, website nhằm thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các hình thức của Affiliate Marketing là gì? Cũng giống như thị trường trên thế giới, tại Việt Nam có 4 hình thức Affiliate Marketing phổ biến:

 • Product launch: Áp dụng cho các chiến dịch Marketing ra mắt sản phẩm hay dịch vụ mới, nhằm thu hút khách hàng mới và tăng doanh thu.
 • Niche site: Đây là một hình thức Affiliate phổ biến và phát triển. Nhà phân phối sẽ xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực cụ thể, thu hút người truy cập và đó chính là khách hàng tiềm năng dành cho nhà cung cấp.
 • Authority site: Tương tự như Niche site, hình thức này cũng là thành lập hệ thống site, tuy nhiên sẽ viết những nội dung bao quát hơn.
 • CPA: Viết tắt của cost per action, là hình thức quảng cáo phổ biến trên nhiều nền tảng. Các nhà phân phối sẽ sử dụng kết hợp với nhiều công cụ khác nhau để quảng bá link trao đổi liên kết một cách hiệu quả (chạy quảng cáo Google, Facebook, SEO).

Hướng dẫn chi tiết cách làm tiếp thị liên kết 2022 cho người mới

Vậy cách làm Affiliate Marketing là gì? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm tiếp thị liên kết 2022 dành cho những bạn mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo để đưa ra cho mình một kế hoạch liên kết tiếp thị hoàn chỉnh và hiệu quả nhất.

Chọn Niche phù hợp

Bạn cần chọn lĩnh vực mà bạn nhắm đến để xây dựng trang web của mình. Ví dụ: Bạn yêu thích sản phẩm công nghệ, Niche bạn chọn sẽ liên quan đến lĩnh vực này.

Lưu ý nếu không biết lựa chọn lĩnh vực nào, bạn nên dựa trên các câu hỏi sau:

 • Đã có bao nhiêu người làm về lĩnh vực này và bạn có thể sáng tạo hơn họ không?
 • Bạn có khả năng khai thác thông tin và cung cấp tới người đọc những thông tin hữu ích về lĩnh vực này hay không…
 • Có đông người đang quan tâm đến lĩnh vực bạn chọn không?

Tham gia vào Affiliate Program

Khi đã quyết định về niche, bạn cần tìm hiểu về affiliate program và những sản phẩm phù hợp để quảng bá.

Chọn một affiliate program có thể tốn nhiều thời gian, nhưng khả năng đem lại doanh thu cao cho bạn. Vì thế, hãy bắt đầu tiếp thị liên kết tại đây.

Xây dựng một trang web

Đây là bước bắt đầu hành động. Các bước xây dựng một trang web trong Affiliate Marketing là gì? Nếu không biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể lựa chọn WordPress và lập theo các bước sau:

 • Mua tên miền và thiết lập hosting.
 • Cài đặt WordPress.
 • Cài đặt chủ đề cho trang của bạn.
 • Sản xuất nội dung cho trang web của bạn.
Xây dựng một trang web để làm affiliate marketing
Xây dựng một trang web để làm Affiliate Marketing

Sản xuất nội dung

Khi đã có một trang web hoàn chỉnh cho riêng bạn, hãy sáng tạo ra những nội dung chất lượng và đăng tải lên đó. Nội dung chính là lĩnh vực mà bạn đang hướng đến. 

Hãy làm những nội dung mang tính độc đáo, chất lượng và hữu ích với người dùng.

Xây dựng khán giả

Khán giả chính là những người mang lại doanh thu cho bạn, do đó hãy xây dựng một lượng khán giả nhất định cho web của bạn.

Nhưng hiện tại, web của bạn đang là một web mới? Vậy thì hãy tiếp cận khán giả thông qua những phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Pinterest… hay bất kỳ mạng xã hội nào phù hợp.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về SEO web và chạy Google Ads để có thể tăng số lượng người truy cập vào trang web của mình.

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Khi đã có một trang web với lượt khách truy cập ổn định, đừng quên quảng bá các ưu đãi Affiliate. Bạn có thể quảng cáo những ưu đãi này bằng nhiều cách khác nhau, nhưng cần bám sát vào những gì bạn đang bán.

Một số cách quảng bá như đáng giá sản phẩm, đưa ra các mã giảm giá, hình ảnh banner, voucher…

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Affiliate Marketing là gì, các ưu điểm – nhược điểm của tiếp thị liên kết và hướng dẫn làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu. 

Hi vọng với những thông tin hữu ích này, bạn không chỉ có thêm kiến thức về tiếp thị liên kết mà còn có thể bắt tay vào kiếm tiền online bằng hình thức này.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 1]