fbpx

Content Marketing được ví như việc “làm dâu trăm họ”. Nhưng có đôi lúc, bạn cảm thấy hạnh phúc vì mang lại nhiều giá trị cho người đọc thông qua bài nội dung mình viết. Nhưng cũng có những lúc sẽ khiến bạn cảm thấy nản lòngkhông có hứng thú muốn tiếp tục.

 

Mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm về content, mình cũng chưa bao giờ chọn viết lách là sở thích cá nhân của mình. Nhưng “cái duyên cái số nó vồ lấy nghề content” đành phải “đâm lao theo lao” thôi!

 

 

Vậy nên, sau một quãng thời gian “đắm chìm” trong những con chữ của một người “khô khan”, mình đã đúc kết được một số kinh nghiệm đã giúp mình cải thiện kỹ năng viết “ổn” hơn. 

Hy vọng những kinh nghiệm này của mình sẽ giúp ích được cho mọi người khi đang theo đuổi làm content marketing nhé.

Xem và đọc nhiều hơn

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng viết content của mình thì việc “xem và đọc” nhiều hơn thực sự rất cần thiết đấy. Thế nhưng xem gìđọc gì mỗi ngày để viết content hay hơn, cảm xúc hơn đây? 

Vậy thì hãy đọc sách nhiều hơn, xem những nội dung trên social có gì trị mỗi ngày.

Với mình, việc xem mạng xã hội không chỉ giúp thư giãn đầu óc, qua đó cũng giúp mình tiếp cận được nhiều hơn về thế giới bên ngoài

Hay mình thường tham gia vào các group về content, tại đó chia sẻ rất nhiều bài viết hay, các tips làm nội dung,.. Mình tin chắc rằng đó cũng là một cách giúp bạn tiếp cận được với nhiều cảm hứng để viết content hơn đó.

Mình dám chắc rằng, không ai có thể viết mọi thứ mạch lạc ngay từ đầu, họ phải có kiến thức căn bản trước đã.

Vậy nên, kiến thức nền tảng từ những cuốn sách hay, từ những thông tin bạn cập nhật mỗi ngày đều là những nguyên liệu thật nhất để giúp bạn truyền tải trong chính những câu chữ của mình viết ra. 

Lúc này sẽ sẽ khiến khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn thay vì chỉ nói suông, “chém gió”.

Trân trọng những nguồn cảm hứng, người truyền động lực cho bạn

Người làm content marketing luôn có những “nhạy cảm” với từng con chữ. Sẽ có nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy bế tắc hay chán nản vì nội dung mình viết ra không mang đến giá trị cao.

Nhưng, hãy để ý mà xem xung quanh bạn luôn có nhiều cảm hứng để bạn không bi quan. Nó có thể đến từ một mẫu chuyện hay, một đôi dòng tâm sự của người bạn trên mạng xã hội, một lời khuyên đến từ ai đó và thậm chí là những feedback của khách hàng cũng chính là cảm hứng, truyền động lực giúp bạn tốt hơn đấy.

Mình cũng không quá cao siêu gì về content, khả năng viết của mình còn yếu kém, nhưng mình thích đọc, học hỏi những đàn anh đàn chị, những người đã truyền rất nhiều cảm hứng cho mình để mình cải thiện kỹ năng tốt hơn mỗi ngày đó.

Đặt mình là một người đọc chứ không phải là viết

 

“It is no longer enough to satisfy your customers. You must delight them” – Philip Kotler (Tạm dịch: Không bao giờ là đủ để làm hài lòng khách hàng của bạn. Bạn phải luôn khiến họ vui mừng. Trong thị trường ngày càng trở nên đông đảo, khách hàng tìm đến bạn ngày với mong đợi cao hơn, họ mong đợi không những bạn đáp ứng nhu cầu của họ mà còn vượt quá.)

 

 

Vậy nên, để biết được khách hàng nghĩ gì, thì bạn hãy là khách hàng của chính bạn.

Khi viết một nội dung nào đó, nhất là bài viết bán hàng, bạn nên đặt mình vào vị trí là một người đọc nhiều hơn để biết được họ mong muốn điều gì thông qua bài viết, qua bài biết họ nhận lại được gì thay vì bạn chỉ viết với tâm thế là một người viết.

Tìm hiểu nhiều hơn các công cụ hỗ trợ

Quá trình làm content marketing không phải ngày một ngày hai, mà nội dung sẽ thay đổi liên tục tùy theo từng thời điểm và xu hướng thị trường.

May mắn thay, hiện nay có rất nhiều công cụ nghiên cứu nội dung có sẵn có thể giúp hỗ trợ công việc làm content của bạn hiệu quả hơn đấy. Ví dụ như:

– Công cụ nghiên cứu thông tin: BuzzSumo, Lead FWD, Quora, Reddit…

– Công cụ hỗ trợ quá trình làm việc: Google tài liệu, Asana, Slack,…

– Công cụ hỗ trợ phân tích từ khóa: Keywordtool.io, Ahref,…

– Công cụ tìm ý tưởng: Portent, Hubspot,…

Vậy nên, đừng bỏ qua sự trợ giúp của các công cụ đắc lực này để giúp quá trình làm content của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé.

 

[Đọc thêm: Làm content marketing “cạn ý tưởng title” tham khảo tool này ngay!]

 

Thay đổi bản thân, thay đổi tương lai

 

“Bạn không thể phát triển và tiến bộ mà không Thay Đổi; và những ai không chịu Thay Đổi tư duy của mình thì chẳng thể được việc lớn lao nào.” George Bernard Shaw –

 

 

Trong ngành content marketing này thay đổi mỗi ngày, “thiên biến vạn hóa” liên tục. Nếu bạn chỉ dừng làm những gì mình biết mà không học hỏi, nâng cao lên thì rất dễ bị “đào thải” trong nghề.

Ví dụ như mình trước đây chỉ quen viết content SEO, mình cũng nghĩ rằng mình sẽ chỉ việc được loại content đó. Nhưng không, đến nay mình đã học thêm được nhiều loại content khác nữa rồi đấy.

Mình tin rằng, nếu bạn chịu thay đổi thì kết quả sẽ khác đấy. Be your seft – Be your better.

Cám ơn mọi người đã theo dõi Digital By Rick, hy vọng những chia sẻ trên của chúng mình sẽ giúp bạn có nhiều thăng tiến hơn khi làm content marketing nhé. Đừng quên theo dõi và đón chờ những Tips & Tools mới nhất về Digital Marketing sắp tới của bọn mình nhé.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 0]