fbpx

Làm SEO thì sẽ có rất nhiều công cụ cần thiết, tuy nhiên hôm nay mình sẽ chia sẻ 3 công cụ chính để làm SEO & một số chỉ số cơ bản trong các tool này để đánh giá sức mạnh của website nhé!

Ahref – Công cụ hàng đầu về làm SEO

Đây là một trong công cụ mà theo mình thấy là mạnh nhất trong những công cụ mình được tiếp cận, nó gần như giải quyết được 80 – 90% những vấn đề mà seo cần.

Ahref là một công ty cung cấp phần mềm về SEO, họ có những nguồn data cũng như thông tin chất lượng (Tương tự như Google). Công cụ này đem lại tất cả những lợi ích về đánh giá website, nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ, tăng trưởng web, tăng trưởng lượt truy cập, gợi ý nội dung, kiểm tra thứ hạng từ khóa…

công cụ ahref

Một vài chỉ số về Ahref

AR (Ahref Rank): Chỉ số đánh giá thứ hạng của website, tên miền, backlink, chất lượng nội dung…

Đây là một chỉ số thu thập được của cá nhân công ty, nó không hề đúng 100% những gì mà Google dựa vào để đánh giá sức mạnh website.Tuy nhiên đây là một trong những chỉ số uy tín mà bạn có thể tham khảo để đánh giá tổng thể website của mình.

DR (Domain Rating): Đây là chỉ số về sức mạnh của domain (tên miền) đó, được dựa vào rất nhiều yếu tố như sức mạnh backlink, độ tin cậy, traffic…

Chỉ số này được ưu tiên để đánh giá tại Ahref hơn cả chỉ số UR ở bên dưới.

UR (URL Rating): chỉ số này cho thấy được sức mạnh & độ tin trên URL đó, có nghĩa là một trang web có thể có nhiều UR tùy vào đường dẫn mà bạn kiểm tra tại Ahref.

Dựa trên chất lượng backlink trỏ về trang, bạn có thang điểm từ 1 – 100 để đánh giá số điểm này. Backlink càng mạnh và chất lượng thì điểm UR càng cao.

Moz – Công cụ, tiện ích tốt khi làm SEO

Moz cũng là một công ty cung cấp dịch vụ về công cụ SEO, họ có rất nhiều công cụ nhỏ trong hệ sinh thái này.

công cụ seo Moz

Tuy nhiên hôm nay mình chỉ giới thiệu qua về các chỉ số mình hay sử dụng trên Moz như:

DA: (Domain Authority) Chỉ số này cũng nói về sức mạnh của website theo những dữ liệu của Moz, nó gần như tương tự DR của Ahref. Cũng là đánh giá tổng thể sức mạnh & chất lượng web, backlink của bạn.

PA: (Page Authority) Tương tự như URL Rating ở trên, nó đánh giá sức mạnh backlink trỏ về URL của website.

Spam Score: Đây là một trong những chỉ số mình rất quan tâm, như cái tên của nó thì bạn cũng đã đoán được nó đại diện cho phần trăm độ spam của nội dung. Spam Score càng cao có nghĩa là nội dung của bạn đang trùng lập rất nhiều.

Mà nếu nội dung trùng lập thì chắc chắn giá trị mang lại từ những content đó là 0.

10 bài trên website của bạn mà đến 9 bài gần giống nhau đến 90% thì chứng tỏ bạn rất “lười” và chỉ muốn copy đi copy lại nội dung để nhìn cho có số lượng. SC ổn thường là <10%

Majestic – Đo lường độ uy tín của Website

Majestic là công cụ thứ 3 mình muốn nhắc đến trong bài viết này. Một công cụ hỗ trợ phân tích độ uy tín của website cũng như độ uy tín của Backlink khi làm seo.

Có hai chỉ số chính của công cụ này mà bạn nên biết là TF & CF

công cụ seo Majestic

TF (Trust Flow)  Đại điện cho chất lượng trung bình của Backlink.

Tuy nhiên TF còn đào sâu vào độ uy tín cũng như danh mục mà Backlink đó trỏ về. TF dao động từ 15 – 25 là quá tuyệt vời cho website của bạn.

CF (Citation Flow)  Chỉ số này nói lên số lượng trung bình của Backlink. Đây là một trong những chỉ số hiếm hoi mà “càng thấp càng tốt”.

Tại sao lại như vậy? Nói cho dễ hiểu là nếu chỉ số này cao chứng minh bạn có rất nhiều backlink bắn vào web của mình. Tuy nhiên nó cực kì nguy hiểm khi CF gấp 2, 3 lần TF.

Nghĩa là nếu CF bạn 30 điểm mà TF chỉ có 10 – 15 thì có nghĩa backlink của bạn không hề được đánh giá cao, số lượng nhiều có thể bị đánh spam link & bị phạt nặng bởi google (Vì họ nghĩ bạn đang cố tăng chỉ số của mình lên cho đẹp chứ không thật sự vì người dùng)

Tạm Kết

Mình đã chia sẻ sơ cho mọi người về 3 công cụ mình thấy cần thiết nhất để làm SEO. Qua bài viết này thì chắc bạn cũng biết được phần nào về những chỉ số mà các công ty lớn họ dùng để đánh giá website.

Tuy nhiên hãy nhớ kỹ rằng những chỉ số này thực chất không đúng 100% như Google nhận diện.

Họ chỉ đang mô phỏng lại những yếu tố mà Google đánh giá một trang web để đưa ra những chỉ số cho các Seo-er, các doanh nghiệp làm seo có thể nhận biết và tham khảo.

Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết tiếp theo, mình là Rick. Cám ơn mọi người đã đọc.

Đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích nhé ^^
[Tổng: 2]